17:11 06/12/2010

Nga đăng cai World Cup: Được và mất

An Huy

Tốn kém là vậy, nhưng World Cup hứa hẹn sẽ đem đến cho nước Nga những lợi ích không nhỏ

Thủ tướng Nga Vladimir Putin chúc mừng đoàn đại biểu Nga sau khi nhận được thông tin nước này đã giành quyền đăng cai World Cup 2018 - Ảnh: AP.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin chúc mừng đoàn đại biểu Nga sau khi nhận được thông tin nước này đã giành quyền đăng cai World Cup 2018 - Ảnh: AP.
Chiến thắng của nước Nga trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 có thể khiến quốc gia này phải tiêu tốn nhiều tỷ USD, nhưng lại hứa hẹn đem tới những lợi ích to lớn trong dài hạn.

Theo hãng tin BBC, để chuẩn bị cho World Cup, Nga sẽ phải nâng cấp hoặc xây mới 16 sân vận động tại 13 thành phố. Thống kê chính thức cho thấy, chỉ riêng hạng mục này sẽ tiêu tốn của Nga 3,8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, một số ước tính cho rằng, Nga cần ít nhất một khoản nhiều gấp đôi số tiền trên để nâng cấp các sân bay của nước này, phát triển hệ thống tàu cao tốc, xây dựng thêm đường xã và khách sạn.

Nhiều chuyên gia thậm chí dự báo, nước này sẽ phải chi hàng chục tỷ USD để chuẩn bị cho sự kiện.

Việc Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018 một phần xuất phát từ công tác chuẩn bị của nước này chuẩn bị tổ chức Olympics mùa đông 2014 tại Sochi.

Ban đầu, Chính phủ Nga cho hay, họ sẽ chi khoảng 314 tỷ Rúp, tương đương khoảng 10 tỷ USD, cho Olympics. Tuy nhiên, sau đó, con số này đã tăng lên mạnh mẽ. Bộ Kinh tế Nga ước tính, nước này sẽ phải chi 1.000 tỷ Rúp trong thời gian 2009-2012 để phục vụ cho sự kiện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin dự báo, World Cup sẽ tiêu tốn của nước này “ít hơn nhiều” so với Olympics mùa đông, vì World Cup có thể sử dụng nhiều cơ sở hạ tầng mà Olympics để lại.

Tốn kém là vậy, nhưng World Cup hứa hẹn sẽ đem đến cho nước Nga những lợi ích không nhỏ. Việc tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ buộc nước này phải đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng vốn rất cần thiết cho phát triển kinh tế.

Nhiều năm qua, khách du lịch nước ngoài “ngại” tới Nga vì thủ tục xuất nhập cảnh còn rườm rà, thiếu khách sạn và đường xá chưa tốt. Tuy nhiên, trở thành chủ nhà của World Cup 2018, Nga sẽ không chỉ trở thành “miền đất mới” cho bóng đá, mà còn là miền đất mới thu hút khách du lịch và đầu tư nước ngoài.

Mặc dù Moscow đã giới hạn khu vực phục vụ World Cup ở phần lãnh thổ châu Âu của Nga, khoảng cách từ thành phố tổ chức sự kiện này xa nhất ở phía Đông là Yeaterinburg và thành phố đăng cai xa nhất ở phía Tây Kaliningrad cũng lên tới 2.500 km. Đó là lý do tại sao Nga sẽ phải đầu tư lớn cho việc nâng cấp hệ thống giao thông. Hàng nghìn phòng khách sạn mới cũng sẽ được xây dựng trong vài năm tới ở Nga.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nga đã cam kết sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho những du khách có vé xem World Cup. Ngoài ra, người hâm mộ bóng đá sẽ được miễn phí đi lại giữa các thành phố đăng cai.

Tương tự như đối với công tác chuẩn bị cho Olympics mùa đông 2014, Chính phủ Nga đứng ra bảo lãnh cho toàn bộ các dự án trong khuôn khổ World Cup.

Thành công hay thất bại về tài chính của Nga trong việc đăng cai World Cup 2018 chỉ có thể được kết luận sau khi sự kiện này đã kết thúc vài năm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, chuyện thiếu vốn cho các dự án World Cup của Nga sẽ khó xảy ra. Bởi trên thực tế, ngay đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng đã không thể cản bước tiến trình chuẩn bị cho Olympics của nước này.