Ngân hàng nào “đạt chuẩn” sáp nhập với Vietcombank và BIDV?

Minh Đức

28/12/2014, 09:05

Vietcombank đã có “một nửa” thông tin, còn BIDV được phản ánh trong “tâm trạng” của nhân viên đối tác

Vietcombank hay BIDV nếu vào cuộc trong quá trình tái cơ cấu, thì đây là một nét mới, nhưng không nằm trong yêu cầu bắt buộc/chỉ định từ Ngân hàng Nhà nước, mà được xem là tự nguyện.
Vietcombank hay BIDV nếu vào cuộc trong quá trình tái cơ cấu, thì đây là một nét mới, nhưng không nằm trong yêu cầu bắt buộc/chỉ định từ Ngân hàng Nhà nước, mà được xem là tự nguyện.

Nhiều khả năng, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam sắp đón một bước đi mới, với sự vào cuộc chính thức của các “ông lớn” quốc doanh.

Mới đây, có một thông tin được nhiều người chú ý: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường, hôm 25/12.

Một nội dung quan trọng đã được đưa ra tại đây: chủ trương sáp nhập một tổ chức tín dụng khác vào Vietcombank.

Không phủ nhận, không khẳng định

Theo quy định hiện hành, cả Vietcombank và đối tác dự kiến sáp nhập đều không được phép công bố các thông tin liên quan, khi chưa hoàn tất các quy trình báo cáo, xin phép, thẩm định, phê duyệt… với các cơ quan chức năng, kể cả cấp Chính phủ.

Khi trả lời VnEconomy, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank, cũng nhấn mạnh đến quy định trên, và từ chối thông tin cụ thể.

Song ông Thành cũng cho VnEconomy biết, đối tác mà Vietcombank tìm hiểu để có thể tiến tới sáp nhập là “một ngân hàng thương mại tốt, có cơ sở hạ tầng, mạng lưới tốt, để cùng tạo lợi ích tốt hơn, thuận lợi hơn sau sáp nhập” (nếu tiến hành thành công).

Việc tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường, cũng được giải thích là để thông qua chủ trương, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, cũng như tìm hiểu cụ thể và triển khai các bước cần thiết.

Chủ tịch Vietcombank khẳng định rằng, chủ trương trên, cũng như kế hoạch Vietcombank đang xúc tiến, không phải theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước, như để xử lý một ngân hàng yếu kém nào đó, mà hoàn toàn theo nguyên tắc tự nguyện.

“Chúng tôi xét thấy kế hoạch đó, đối tác đó phải thực sự có lợi mới làm. Bởi Vietcombank là một ngân hàng đại chúng, có sự giám sát của các cổ đông, đặc biệt là cổ đông chiến lược nước ngoài. Việc sáp nhập một ngân hàng khác sẽ phải đặt lợi ích của cổ đông lên hàng đầu, phải mang lại giá trị cho Vietcombank. Đặc biệt, hiện nay, để mở rộng mạng lưới ngân hàng nói chung là rất khó”, ông Thành nói.

Ông cũng cho biết thêm, với Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Vietcombank chỉ thực hiện hỗ trợ và cử người phối hợp quản lý sau sự cố vừa qua.

Trong khi đó, thông tin trên thị trường đã đề cập đến khả năng đối tác sáp nhập với Vietcombank là Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (Saigonbank).

Lãnh đạo Vietcombank không phủ nhận thông tin này, nhưng cũng không khẳng định. Quy định hiện hành không cho phép họ nhắc đến một cái tên cụ thể.

“Môn đăng hộ đối”?

Ở một trường hợp khác, thời gian gần đây VnEconomy nhận được phản ánh từ một số cán bộ nhân viên một ngân hàng nhỏ ở phía Nam.

Họ có “tâm trạng” trước khả năng có thay đổi lớn: có thể ngân hàng mình sẽ sáp nhập vào Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đó là tâm trạng về sự gắn bó với một thương hiệu, với quá trình đi lên của một ngân hàng tuy nhỏ nhưng không yếu kém; họ vẫn hoạt động tốt tại các địa bàn cơ sở của mình, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ngược lại, trong những phản ánh đó, việc sáp nhập vào ngân hàng lớn với nhiều ưu thế cạnh tranh như BIDV, nếu có, cũng là một cơ hội để họ cùng có cơ hội bật lên, khi mà cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng lớn, mà lợi thế không nhiều ở các ngân hàng nhỏ.

Theo quy định công bố thông tin, hiện cả hai trường hợp trên hiện đều đang ở dạng giả thiết, dù thực tế thì có thể đã có những bước đi cần thiết.

Trong trường hợp hai cuộc “hôn nhân” này hiện thực, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam sẽ tiếp tục gọn lại về số học; một số cá thể trong hệ thống cũng lớn lên về quy mô.

Với Vietcombank và BIDV, nếu theo hướng này, họ sẽ có thêm một bước đáng kể về quy mô, khi yêu cầu so sánh không còn nằm trong phạm vi nội địa nữa.

Dù sao, với những thông tin gợi mở bước đầu như trên, có thể thấy hai điểm đáng chú ý.

Một là, Vietcombank hay BIDV nếu vào cuộc trong quá trình tái cơ cấu, thì đây là một nét mới, nhưng không nằm trong yêu cầu bắt buộc/chỉ định từ Ngân hàng Nhà nước, mà được xem là tự nguyện.

Hai là,

các đối tác sáp nhập dự kiến sẽ là những ngân hàng không thuộc nhóm yếu kém

, nên quá trình tiến hành có thể sẽ thuận lợi hơn và dễ nhận được sự ủng hộ của các cổ đông hơn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy