11:26 08/06/2021

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm giá mua USD

Đào Vũ -

Sau phiên sụt giá mạnh trên thị trường liên ngân hàng của tỷ giá, sáng nay Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ giá mua vào USD trên biểu niêm yết...

Sau phiên sụt giá mạnh trên thị trường liên ngân hàng của tỷ giá, sáng nay Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ giá mua vào USD trên biểu niêm yết.

Cụ thể, hôm qua (7/6), tỷ giá liên ngân hàng chốt ở mức 22.975 VND/USD, giảm mạnh 71 VND so với phiên giao dịch trước đó.

Đến sáng nay (8/6), giá mua vào giao kỳ hạn 6 tháng của Ngân hàng Nhà nước này đã giảm xuống mức 22.975 VND, tức giảm tới 150 VND so với phiên giao dịch liền trước.

Như vậy, đây là bước điều chỉnh mạnh nhất chưa từng có trong những năm qua, trong chuỗi mua ròng ngoại tệ đặc biệt mạnh từ năm 2016 đến nay, cũng như trong các phương thức giao dịch mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm giá mua USD - Ảnh 1

Cũng trong quãng thời gian mua ròng ngoại tệ, phía nhà điều hành đã nhiều lần giảm giá mua với các bước giá tư 25 VND đến 50 VND. Lần giảm gần nhất là vào ngày 23/11/2020 với bước giảm 50 VND, từ mức 23.175 VND xuống 21.125 VND và áp dụng cho tới hôm qua.

Động thái trên được diễn ra trong bối cảnh chỉ số DXY (đo sức mạnh USD) duy trì ở vùng thấp 89-90 điểm, lợi tức chính phủ Mỹ giảm tiếp tục giảm nhẹ 2-5 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, VND đã lên giá khoảng 0,3% so với USD, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá vân bằng, chênh lệch lãi suất VND – USD duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, việc giảm giá mua USD sẽ có lợi cho các nhà nhập khẩu khi mà Việt Nam bắt đầu quay trở lại nhập siêu do xuất khẩu của khu vực FDI bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, tỷ giá điều chỉnh giảm cũng giúp bình ổn giá nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào, hỗ trợ cho mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Được biết, dù ra báo cáo trước khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá mua USD nhưng Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) đã dự báo được việc tỷ giá USD/VND liên ngân hàng sẽ giảm xuống mức 23.000 VND trong tháng 6, giảm đáng kể so với bình quân thực tế của tháng 5 (23.055 VND).

Dự báo tỷ giá USD/VND của VIRA trong tháng 6
Dự báo tỷ giá USD/VND của VIRA trong tháng 6

Mặt khác, VIRA cũng dự báo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 so với cùng kỳ năm trước vẫn sẽ được kiểm soát ở mức thấp, với dự báo bình quân của các thành viên chỉ với mức tăng 2,44%, thấp hơn mức 2,9% mức tăng của CPI tháng 5 so với cùng kỳ năm trước.