
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 10/02/2026
31/08/2021, 13:00
Tính theo tỷ giá mua 23.125 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường hơn 127.000 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 7-8, thấp hơn mức dự kiến ban đầu là gần 162.000 tỷ đồng (tương ứng 7 tỷ USD)...
Số liệu được Công ty Chứng khoán SSI ghi tại bản báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu gần nhất cho thấy, trong tuần cuối cùng của tháng 8, kênh giao dịch thị trường mở (OMO) tiếp tục không phát sinh giao dịch.
Trong khi đó, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng đã kết thúc với tổng giá trị thực hiện ước tính khoảng 5,5 tỷ USD, thấp hơn so với lượng đăng ký do có một số hợp đồng bị huỷ ngang. Tương đương, trong 2 tháng vừa qua (tháng 7 và tháng 8), thị trường đã đón nhận thêm hơn 127.000 tỷ đồng thông qua kênh đáo hạn ngoại tệ.
Trong 2 tháng vừa qua (tháng 7 và tháng 8), thị trường đã đón nhận thêm hơn 127.000 tỷ đồng thông qua kênh đáo hạn ngoại tệ.
Việc được bổ sung lượng tiền lớn đã khiến thanh khoản hệ thống tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào. Điều này thể hiện rõ nhất tại lãi suất VND liên ngân hàng tuần trước khi lãi suất các kỳ hạn đồng loạt giảm mạnh.
Cụ thể, so với phiên cuối tuần trước nữa, chốt phiên 27/8 giao dịch tại: qua đêm 0,70% (giảm 0,02 điểm phần trăm); 1 tuần 0,84% (giảm 0,05 điểm phần trăm); 2 tuần 0,96% (giảm 0,05 điểm phần trăm); 1 tháng 1,19% (giảm 0,03 điểm phần trăm). Như vậy, luỹ kế cả tháng 8, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm 0,15 điểm phần trăm.
Tại diễn biến liên quan, khi không còn phải lo quá nhiều về vấn đề thanh khoản, các ngân hàng cũng tích cực giảm lãi suất cho vay hơn. Đa phần đều triển khai các gói hỗ trợ nhằm giúp người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ nay đến cuối năm.
Các gói hỗ trợ bao gồm gói cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.
Ngoài VCB và BIDV đã thông báo cắt giảm lãi suất cho vay vào tuần trước, VietinBank triển khai thêm gói tín dụng lãi suất từ 4%/năm, với quy mô 20.000 tỷ đồng, cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.
Nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cũng tham gia giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ khách hàng như MBB, ACB, Sacombank,... với mức giảm từ 0,5 – 1,5 điểm phần trăm.
Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã tăng nhẹ khoảng 0,1 – 0,25 điểm phần trăm trong tuần qua, ghi nhận ở một số ngân hàng như BIDV, VIB, VPB.
Khi không còn phải lo quá nhiều về vấn đề thanh khoản, các ngân hàng cũng tích cực giảm lãi suất cho vay hơn. Đa phần đều triển khai các gói hỗ trợ nhằm giúp người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ nay đến cuối năm.
Nhìn chung, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, trong khi đó lãi suất huy động sẽ phải chịu áp lực tăng nhẹ bởi Thông tư quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ có hiệu lực vào tháng 10 tới đây.
Quay lại với bản báo cáo của SSI, tại thị trường trái phiếu chính phủ tuần trước, lợi suất đi ngang trên sơ cấp. Trong đó, Kho bạc Nhà nước đã gọi thầu 9,25 nghìn tỷ đồng trái phiếu với tỷ lệ đăng ký và trúng thầu giảm mạnh, xuống chỉ còn 175% và 42%. Lãi suất trúng thầu đi ngang ở kỳ hạn 10 và 15 năm.
Diễn biến lợi tức trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp giảm nhẹ 0,01 – 0,05 điểm phần trăm. Chốt tuần ở mức như sau: 1 năm (0,32%, không đổi); 3Y (0,69%; giảm 0,05 điểm phần trăm); 5 năm (0,84%, giảm 0,02 điểm phần trăm); 10 năm (2,08%, giảm 0,01 điểm phần trăm); 15 năm (2,28%, không đổi); 20 năm (2,83%, giảm 0,01 điểm phần trăm) và 30 năm (2,97%, không đổi).
Dịp cận Tết, VNPAY và Agribank đẩy mạnh triển khai giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh và doanh nghiệp tiết giảm chi phí, hạn chế sai sót để tập trung bán hàng mùa cao điểm.
Sau mấy phiên bán ròng liên tiếp, quỹ SPDR Gold Trust đã quay trở lại mua ròng vàng...
Trước áp lực gia tăng mạnh số lượng hóa đơn điện tử và chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi phải xuất hóa đơn từng lần đối với giao dịch nhỏ nhưng tần suất cao, Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng theo ngày hoặc tháng để giảm lực hạ tầng công nghệ...
Trong tầm nhìn tăng trưởng bền vững, Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền chỉ rõ điểm cốt tử: Sự tin tưởng của khách hàng khi họ được lắng nghe, được thấu hiểu và trao giải pháp phù hợp nhất sẽ bền chặt hơn bất kỳ chương trình ưu đãi lãi suất nào.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: