09:40 23/08/2011

Ngân hàng Nhà nước: “Sẽ đảm bảo giá vàng sát thế giới”

Vũ Ca

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra thông tin về những biến động mới trên thị trường vàng và ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn thành việc tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành và hoàn thiện dự thảo nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn thành việc tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành và hoàn thiện dự thảo nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
“Thời gian tới có thể khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát để đảm bảo diễn biến của giá vàng trong nước theo sát giá vàng quốc tế, chống đầu cơ, làm giá ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”.

Đây là một khẳng định của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong tài liệu phục vụ cuộc họp giao ban báo chí tại Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng nay (23/8/2011).

Mới chỉ nhập 3 tấn vàng

Khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh giá vàng trên thị trường thế giới đầu tuần này tiếp tục phi mã và tiếp cận kỷ lục 1.900 USD/oz - mức mà chỉ mới gần đây nhiều dự đoán còn ngần ngại. Và trong nước, giá vàng cuối chiều hôm qua (22/8) đã trở lại trạng thái vượt xa giá vàng thế giới, cao hơn khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Sáng nay (23/8), chênh lệch đó vẫn tiếp tục thể hiện khi giá trong nước cao hơn khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/lượng.

Trước đó, trong đợt sốt đầu tháng 8 mà cao điểm là các ngày 8 và 9, giá vàng trong nước cũng bỏ xa giá vàng thế giới và Ngân hàng Nhà nước đã quyết định cấp hạn ngạch nhập khẩu 5 tấn vàng cho các doanh nghiệp đầu mối.

Ngay sau thông tin trên ra thị trường, giá vàng đã bình ổn và thu hẹp khoảng cách với giá thế giới. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, thực tế các đơn vị mới chỉ thực nhập gần 3 tấn. Và hiện chênh lệch nói trên lại tái hiện.

Diễn biến này đặt ra câu hỏi, liệu một lần nữa hoạt động nhập khẩu vàng và thông tin sẵn sàng cho nhập vàng từ Ngân hàng Nhà nước có là giải pháp quen thuộc “cắt cơn” tạm thời hay không, khi mà các lý do nhà điều hành đưa ra giải thích cho hiện tượng trên là “tâm lý”, “đầu cơ đẩy giá”… Trong khi đó, giải pháp tận gốc và nghị định quản lý kinh doanh vàng vẫn chưa thấy đâu.

Thế nhưng, trong tài liệu Ngân hàng Nhà nước cung cấp cho báo chí, thông tin đưa ra khẳng định rằng: “Với các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua cũng như thời gian tới có thể khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát để đảm bảo diễn biến của giá vàng trong nước theo sát giá vàng quốc tế, chống đầu cơ, làm giá ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”.

Thêm vào đó, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là: trong thời gian tới sẽ đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường; sẽ có cơ chế phù hợp để các tổ chức tín dụng có thể chủ động sử dụng lượng vàng hiện có trong nước để can thiệp bình ổn thị trường.

“Dư sức can thiệp thị trường ngoại hối”

Từ đầu tháng 8 đến nay, tỷ giá trên thị trường ngoại hối có dấu hiệu tăng trở lại. Các ngân hàng thương mại liên tục duy trì trạng thái giá USD bán ra kịch trần biên độ cho phép; giá mua vào cũng được đẩy cao trong những ngày gần đây.

Theo Ngân hàng Nhà nước, một nguyên do của diễn biến trên là mối liên hệ với thị trường vàng, mà ở đây chủ yếu là tác động từ thị trường thế giới.

Trong các giải pháp nhằm bình ổn tỷ giá, đưa tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường liên ngân hàng về dưới mức trần tỷ giá cho phép, Ngân hàng Nhà nước đã gửi Bộ Công an công văn số 6302/NHNN-QLNH đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát hoạt động mua bán ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do.

Nhà điều hành cũng lạc quan khi cho rằng: phân tích cán cân thanh toán tổng thể trong những tháng vừa qua và dự báo những tháng cuối năm cho thấy cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5 đến 4,5 tỷ USD.

Mặt khác, thời gian qua cán cân thương mại được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu khoảng 16% xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm.

“Giá trị, vị thế của VND đã được củng cố, so sánh tương quan giữa nắm giữ, đầu tư bằng VND và ngoại tệ cho thấy ưu thế nghiêng hẳn về phía VND. Dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống. Mặc dù tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá cao (đến 15/08/2011 tăng khoảng 24%), nhưng phân tích giữa nguồn và sử dụng nguồn của các tổ chức tín dụng cho thấy vẫn có thặng dư từ 3 đến 5 tỷ USD từ nay đến cuối năm, thanh khoản ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được đảm bảo”, tài liệu từ Ngân hàng Nhà nước viết.

Vời các phân tích trên, nhà điều hành tự tin khi nói rằng hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011.

Và ổn định tỷ giá cũng sẽ là cơ sở quan trọng để bình ổn giá vàng theo hướng làm cho giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế.