07:20 22/11/2008

Ngân hàng Nhà nước tán thành thu phí ATM

Hải Vy

Ngân hàng Nhà nước tỏ ý đồng tình với đề xuất thu phí giao dịch thẻ ATM của các ngân hàng thương mại đối với khách hàng

Đến nay, đã có 39 tổ chức phát hành thẻ với mạng lưới khoảng 6.200 máy ATM, trên 22.000 điểm chấp nhận thẻ và đã phát hành được trên 12 triệu thẻ - Ảnh: Việt Tuấn.
Đến nay, đã có 39 tổ chức phát hành thẻ với mạng lưới khoảng 6.200 máy ATM, trên 22.000 điểm chấp nhận thẻ và đã phát hành được trên 12 triệu thẻ - Ảnh: Việt Tuấn.
Ngân hàng Nhà nước tỏ ý đồng tình với đề xuất thu phí giao dịch thẻ ATM của các ngân hàng thương mại đối với khách hàng.

Ngày 21/11, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng, Hội Thẻ ngân hàng, Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia Banknetvn, Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink và một số ngân hàng thương mại để bàn về việc thu phí giao dịch thanh toán thẻ ATM.

Tại đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc thu phí của các ngân hàng thương mại đối với khách hàng là cần thiết, nhằm "tiếp tục phát triển mạng lưới ATM, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và bù đắp những chi phí đã bỏ ra".

Ngân hàng Nhà nước lập luận, ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp hoạt động vì mục đích kinh doanh. Mặt khác, việc thu phí này là phù hợp với Điều 12 và Điều 18 của Pháp lệnh Phí và lệ phí. Điều 17 Nghị định số 64/2001/NĐ-CP ngày 20/9/2001 của Chính phủ về hoạt động thanh toán qua các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được quyền thu phí của người sử dụng dịch vụ thanh toán. Mức thu phí dịch vụ thanh toán do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định và niêm yết công khai”.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tới đây sẽ có văn bản hướng dẫn thêm về nguyên tắc trong việc thu phí đối với giao dịch thẻ ATM, đồng thời khuyến cáo các ngân hàng thương mại cần cân nhắc kỹ, chuẩn bị đầy đủ điều kiện và công bố công khai lộ trình thực hiện việc thu phí giao dịch thẻ ATM cho các đối tượng khách hàng.

Trước đó, Hội Thẻ ngân hàng đã tập hợp và đề xuất ý kiến các thành viên về kế hoạch thu phí giao dịch tại ATM lên Ngân hàng Nhà nước. Mức phí tối thiểu là 1.000 đồng cho mỗi lần rút tiền mặt hay chuyển khoản tại ATM.

Mức phí này không thay đổi so với lần đề xuất trước đây cũng của Hội Thẻ ngân hàng vào tháng 5/2008, song vào thời điểm đó, đề xuất này đã bị hoãn lại do sự phản đối của dư luận.

Đến nay, đã có 39 tổ chức phát hành thẻ với mạng lưới khoảng 6.200 máy ATM, trên 22.000 điểm chấp nhận thẻ và đã phát hành được trên 12 triệu thẻ.