09:24 20/12/2019

Nghiên cứu mới tìm ra thời gian tốt nhất để đốt cháy calo

Minh Nguyệt

Nhịp sinh học quyết định rất nhiều đến cuộc sống của bạn Nó cho bạn biết khi bạn đói và cần ăn, khi bạn mệt mỏi và nên đi ngủ, và nhiều hơn nữa.


Đồng hồ cơ thể cũng cho ta biết chính xác thời gian nào trong ngày cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo nhất, ngay cả khi bạn nghỉ ngơi không làm gì, một nghiên cứu mới cho thấy. Theo các thí nghiệm được nghiên cứu, ở chế độ nghỉ ngơi, con người đốt cháy nhiều hơn khoảng 10% calo vào cuối buổi chiều so với những gì họ làm vào đêm khuya.Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jeanne Duffy, phó giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard và là một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Brigham and Women's Hospital cho biết: "Điều đó có nghĩa là so với nửa đêm thì số lượng calo được đốt cháy vào cuối buổi chiều và buổi tối nhiều hơn khoảng 130 calo".Để đánh giá sự khác nhau của quá trình trao đổi chất trong suốt cả ngày, các nhà nghiên cứu cách ly hoàn toàn 7 người tham gia nghiên cứu khỏi môi trường, xóa bỏ nhận thức về thời gian của họ và lùi nhịp sinh học của tất cả đi 4 tiếng đồng hồ. Những hiệu ứng này đã loại bỏ đồng hồ sinh học trước đây của những người tham gia và buộc nhịp sinh học của họ chỉ hoạt động dựa trên các yếu tố bên trong. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu quan sát cơ thể của họ tách biệt vào buổi sáng, buổi chiều và buổi đêm. Lượng thức ăn và mức độ hoạt động của người tham gia cũng được xác định và theo dõi bởi các nhà nghiên cứu.
Nghiên cứu mới tìm ra thời gian tốt nhất để đốt cháy calo - Ảnh 1.
Nghiên cứu chỉ bao gồm 7 người tham gia, vì vậy những phát hiện này được coi là sơ bộ.  Nhưng chúng ta đều nhận ra, ngay cả một sự gia tăng nhỏ như thế này cũng có thể tác động đến sức khỏe. Bởi nếu những thay đổi này xảy ra mỗi ngày thì bạn có thể tưởng tượng rằng theo thời gian lượng calo được đốt cháy có thể tăng lên.Giờ đây, bạn sẽ hiểu rằng nếu calo được đốt cháy nhiều nhất vào buổi xế chiều, có thể các hoạt động thể chất nên được xếp lịch vào khoảng thời gian này, trong trường hợp mục tiêu của bạn là đốt cháy nhiều calo hơn để giảm cân hoặc giữ dáng. Ngoài ra, bạn sẽ phải tránh ăn uống quá nhiều vào các thời điểm mà cơ thể đốt cháy ít calo nhất, là buổi đêm muộn và sáng sớm. Bởi calo nếu không được đốt cháy ngay lập tức có thể tích lũy lâu bên trong cơ thể bạn, dần dần khiến bạn tăng cân và gây ra béo phì.
"Vì nghiên cứu tập trung vào việc đốt cháy calo khi nghỉ ngơi - nghĩa là năng lượng cần thiết được cung cấp cho các chức năng cơ thể như hô hấp và lưu thông máu - nên chưa rõ việc liệu mọi người có nên sắp xếp lịch tập luyện và bữa ăn của mình vào khoảng thời gian cuối buổi chiều hay không," Tiến sĩ Duffy nói thêm. "Các hành vi hàng ngày có thể giúp cơ thể tránh được việc phải đốt cháy calo trong đêm khuya và sáng sớm. Ví dụ như, thời điểm ăn bữa sáng cũng vô cùng quan trọng. Nếu nó diễn ra tại thời điểm mà cơ thể chưa cần hoặc tại thời điểm chúng ta cần ít năng lượng hơn để duy trì các chức năng của cơ thể, thì một bữa sáng có thể dẫn đến lượng calo được lưu trữ thêm.."
Nghiên cứu mới tìm ra thời gian tốt nhất để đốt cháy calo - Ảnh 2.
Những phát hiện này cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với những người làm việc theo ca và làm việc qua đêm, những người thường hoạt động theo lịch trình bất thường. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng làm việc theo ca có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư và suy giảm nhận thức. Bà nói rằng nghiên cứu mới này góp phần bổ sung vào ý tưởng cho rằng những vấn đề sức khỏe trên có thể liên quan đến sự gián đoạn nhịp sinh học.

(Theo Shape)