19:55 27/08/2014

“Ngoại giao đã phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền”

P.V

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu những nhiệm vụ lớn của ngành ngoại giao Việt Nam hiện tại

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.<br>
Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.<br>
Các thế hệ cán bộ ngoại giao luôn tâm niệm lời Bác Hồ dạy “muốn làm gì cũng vì lợi ích dân tộc mà làm” và “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (28/8/1945–28/8/2014).

Cụ thể, đó là phương châm “kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, linh hoạt trong đánh giá, dự báo tình hình, nắm bắt thời cơ; biết mình, biết người, biết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, để bảo vệ và giữ vững lợi ích quốc gia dân tộc”.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, ông nói việc Việt Nam đang tham gia các đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới sẽ tạo ra những không gian phát triển mới cho các doanh nghiệp và đất nước, nhưng cũng đòi hỏi cả chính phủ và doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao năng lực quản trị và cạnh tranh.

Phó thủ tướng nhìn nhận: “Nằm ở trung tâm khu vực phát triển năng động của thế giới, chúng ta có cơ hội tận dụng các xu thế đó để tăng tốc, bắt kịp sự phát triển của khu vực và thế giới, nhưng cũng đối diện với nguy cơ tụt hậu xa hơn nếu cơ hội bị bỏ lỡ”.

Theo ông, về chính trị - an ninh, xu thế hòa bình, hợp tác, tùy thuộc lẫn nhau vẫn là xu thế nổi trội, đang tạo ra những vận hội tốt để cho Việt Nam tận dụng nhằm phục vụ cho các mục tiêu an ninh và phát triển.

Mặt khác, bất ổn và xung đột vẫn hiện diện ở nhiều nơi, từ châu Á tới châu Âu, từ Trung Đông tới châu Phi, và đang có chiều hướng gia tăng.

“Chúng ta thấy những biến động tưởng như ở nơi xa xôi như Ukraine hay Lybia đều tác động đến một bộ phận kiều bào và doanh nghiệp ta. Tại châu Á - Thái Bình Dương, các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen phức tạp, căng thẳng hơn; trong đó có những nguy cơ đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định của khu vực, đến độc lập, chủ quyền và môi trường phát triển của Việt Nam”, theo Phó thủ tướng.

Bởi vậy, nhiệm vụ lớn của ngành ngoại giao Việt Nam hiện nay là “giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tạo mọi điều kiện quốc tế thuận lợi để tập trung phát triển đất nước”, đồng thời “phối hợp chặt chẽ cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nhất là chủ quyền biển đảo”.

“Trước nhiều thách thức to lớn và phức tạp, công tác bảo vệ biên giới lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và an ninh đất nước được chú trọng hơn bao giờ hết. Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các lực lượng khác kiên trì đấu tranh kiên quyết, có kết quả bằng những biện pháp hòa bình, cụ thể là trong đấu tranh xử lý vụ việc giàn khoan 981 vừa qua”, người đứng đầu ngành ngoại giao cho biết.

“Chúng ta đã khẳng định rõ ràng quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Việt Nam và tranh thủ được sự quan tâm, ủng hộ của khu vực, quốc tế và các đối tác lớn; đề cao nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, không hành động đơn phương, sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực gây ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định ở khu vực”.