Ngoài VIX, thêm một cổ phiếu bất động sản được dự báo FTSE Vietnam ETF sẽ bổ sung mua mới

Kiều Trang

25/08/2023, 07:38

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 21/8 đạt 384 triệu USD. Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF được ước tính sẽ mua khoảng 9,5 triệu cổ phiếu VIX và 5,1 triệu cổ phiếu PDR.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý 3/2022 theo lịch dưới đây. Hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 15/09, trong khi các chỉ số của MSCI đã hoàn thành cơ cấu vào ngày 31/08.

Trong báo cáo dự báo thay đổi danh mục ETF, SSI Research cho biết, từ ngày 1/6/2023, quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã chính thức chuyển sang hoạt động dưới hình thức quỹ ETF chủ động, đồng thời đổi tên quỹ thành iShares Frontier and Select EM ETF. Như vậy, quỹ không còn trực tiếp mô phỏng chỉ số MSCI Frontier and EM Select Index nhưng vẫn duy trì mục tiêu đầu tư vào các thị trường cận biên và một số thị trường mới nổi.

Quỹ hiện có tổng tài sản 646 triệu USD, trong đó 33,3% tài sản được phân bổ vào cổ phiếu Việt Nam. Đầu năm nay, quỹ ETF này đã vào ròng lượng tiền lớn (390 triệu USD từ tháng 11/2022 đến tháng 3/2023), nâng tổng tài sản lên 730 triệu USD, nhưng sau đó đảo chiều rút ròng 102 triệu USD kể từ tháng 4/2023.

Do chỉ số MSCI Frontier and EM Select Index không còn ảnh hưởng trực tiếp tới việc phân bổ tài sản của quỹ nên SSI Research sẽ ngừng cập nhật về chỉ số này.

Với FTSE Vietnam Index, dựa trên số liệu cập nhật ngày 21/08, SSI dự báo chỉ số FTSE Vietnam Index như sau: VIX và PDR có thể được thêm vào do thỏa mãn tất cả các điều kiện; Không có cổ phiếu nào bị loại

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 25 cổ phiếu. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 21/8 đạt 384 triệu USD. Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF ước tính sẽ mua khoảng 9,5 triệu cổ phiếu VIX và 5,1 triệu cổ phiếu PDR. Ngoài ra, VCG sẽ được mua 393 nghìn cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, quỹ sẽ giảm tỷ trọng toàn bộ các cổ phiếu trong danh mục trong đó bán nhiều nhất SHB 2,7 triệu cổ phiếu; VIC 904 nghìn cổ phiếu; SSI 898 nghìn cổ phiếu; các cổ phiếu còn lại bị bán vài trăm và vài chục nghìn cổ phiếu.

VnEconomy

Với MarketVector Vietnam Local Index, dựa trên số liệu cập nhật ngày 21/08, SSI dự báo chỉ số MarketVector Vietnam Local Index không có thay đổi về danh mục, với 42 cổ phiếu. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 21/8 đạt 611,73 triệu USD.

Ước tính, ETF này sẽ mua bổ sung nhiều nhất VIX với 2,67 triệu cổ phiếu; EIB được mua bổ sung 2,37 triệu cổ phiếu; VHM được mua 1,9 triệu cổ phiếu; VND được mua 1,2 triệu cổ phiếu, các cổ phiếu còn lại cũng được mua bổ sung nhiều gồm SBT; VCI; VRE...

Ở chiều ngược lại, SHB bị bán nhiều nhất 9,1 triệu cổ phiếu; VIC 2 triệu cổ phiếu; SHS 1,8 triệu cổ phiếu; SSI và HPG cũng bị bán lần lượt 1 và 1,4 triệu cổ phiếu.

VnEconomy

Trước đó, đối với FTSE Vietnam, Yuanta dự phóng sẽ thêm mới 1 cổ phiếu duy nhất là VIX vì đã đáp ứng đủ các điều kiện của quỹ, và không loại bỏ cổ phiếu nào. Dựa trên dự báo này, ước tính có gần 15 triệu cổ phiếu VIX sẽ được FTSE Vietnam ETF mua vào trong kỳ cơ cấu này, tỷ trọng dự kiến đạt 2,57%. Trái lại, FTSE Vietnam ETF sẽ bán ra các cổ phiếu còn lại trong danh mục với khối lượng không nhiều.

Yuanta cũng dự báo MarketVector Vietnam Local Index sẽ giữ nguyên danh mục trong đợt review quý 3/2023 này. Tuy nhiên, quỹ sẽ bán ra gần 2 triệu cổ phiếu VIC để giảm tỷ trọng về 8%, trong khi các cổ phiếu còn lại trong danh mục đều được mua ròng với khối lượng từ vài chục đến vài trăm nghìn đơn vị.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy