19:15 25/02/2019

Ngồi tù oan 39 năm, một người Mỹ được bồi thường 21 triệu USD

Thăng Điệp

Một người đàn ông ở California bị kết án oan tội giết người cách đây gần 4 thập kỷ sẽ nhận được khoản bồi thường 21 triệu USD

Ông Craig Coley - Ảnh: Reuters.
Ông Craig Coley - Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông ở bang California của Mỹ bị kết án oan tội giết người cách đây gần 4 thập kỷ sẽ nhận được khoản bồi thường 21 triệu USD từ chính quyền vùng Simi Valley - hãng tin Reuters dẫn lời giới chức địa phương cho hay.

Ông Craig Coley, 71 tuổi, bị kết án chung thân không ân xá sau khi bị buộc tội giết bà Rhonda Witch và người con trai 4 tuổi của bà này vào năm 1978. Trước khi xảy ra vụ án mạng, ông Coley từng là bạn trai của bà Witch.

Trong quá trình điều tra, xét xử và ngồi tù, ông Coley luôn khẳng định mình vô tội. Vào năm 2017, ông được Thống đốc bang California khi đó là ông Jerry Brown ra quyết định trả tự do dựa trên bằng chứng DNA cho thấy ông vô tội mà các nhà điều tra tìm thấy.

"Không một số tiền nào có thể bù đắp cho những gì đã xảy ra với ông Coley, nhưng việc giải quyết vụ việc này là điều đúng đắn đối với ông ấy và cộng đồng", chính quyền Simi Valley nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

39 năm ngồi tù của ông Coley là án tù dài nhất từng đảo ngược ở California, tuyên bố cho hay.

Người có công lớn trong việc minh oan cho ông Coley là ông Mike Bender, một người bạn thân đồng thời là một cựu thám tử ở Simi Valley - cộng đồng nằm cách Los Angeles không xa. Trong suốt nhiều năm, ông Bender đã nỗ lực để ông Coley được trả tự do.

Theo tổ chức Innocence Project, đã có hơn 350 tù nhân Mỹ được minh oan dựa trên xét nghiệm DNA từ năm 1989 đến nay. Tính trung bình, mỗi người trong số này đã ngồi tù 14 năm trước khi được trả tự do.

Năm ngoái, chính quyền California đã bồi thường cho ông Coley 1,95 triệu USD, tương đương 140 USD cho mỗi ngày ngồi tù. Vào thời điểm đó, đây là số tiền bồi thường án oan sai lớn nhất ở bang này.