08:58 26/05/2012

Người Eximbank, Southern Bank áp đảo Hội đồng Quản trị Sacombank

Đức Vinh

Những diễn biến chính và kết quả phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 của Sacombank sáng 26/5

Thông tin về hoạt động thâu tóm đã "hâm nóng" mong đợi kết quả của đại hội sáng nay ngay khi nó chưa diễn ra - Ảnh: Phạm Vinh.
Thông tin về hoạt động thâu tóm đã "hâm nóng" mong đợi kết quả của đại hội sáng nay ngay khi nó chưa diễn ra - Ảnh: Phạm Vinh.
Sáng 26/5, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 tại trung tâm hội nghị Grand Palace (Tp.HCM).

Đại hội đồng cổ đông lần này của Sacombank thu hút sự quan tâm của công chúng, xuất phát từ những thông tin liên quan đến khả năng thâu tóm, thay đổi về cơ cấu cổ đông lớn trong hơn một năm qua.

Theo chương trình, đại hội bắt đầu từ 8h - 13h, với nhiều nội dung về kế hoạch và định hướng kinh doanh; kế hoạch tăng vốn, sử dụng vốn, phân phối lợi nhuận; chủ trương mua bán sáp nhập ngân hàng; kế hoạch bán 15% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài; cơ cấu lại thành viên Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2011 - 2015…

Một điểm được chờ đợi là nội dung đối thoại với cổ đông như thường thấy tại các phiên họp đại hội đồng cổ đông các doanh nghiệp khác lại không có trong chương trình dự kiến của Ban tổ chức. Tuy nhiên, theo nội quy làm việc, cổ đông có quyền ghi ý kiến đóng góp bằng phiếu và có giá trị như ý kiến phát biểu trực tiếp.

Trước thềm đại hội này, hồi tháng 2/2012, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã có văn bản đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát của Sacombank, cũng như nêu một số nội dung liên quan đến chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh... Eximbank đưa ra đề nghị với tư cách là cổ đông lớn và được ủy quyền bằng văn bản đại diện cho nhóm cổ đông đa số (trên 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) của Sacombank.

Sự kiện đã “hâm nóng” thêm mong đợi kết quả của đại hội ngay khi nó chưa diễn ra. Thời gian qua, một số thông tin cho rằng nhóm cổ đông mà Eximbank đại diện cùng với Sacombank đã đạt được những thỏa thuận nhất định.

VnEconomy cập nhật một số diễn biến chính của phiên họp.

Người Eximbank, Southern Bank áp đảo Hội đồng Quản trị Sacombank - Ảnh 1
Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Sacombank (trái) và ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch Eximbank (phải) tại đại hội - Ảnh: Phạm Vinh.

Điểm nhận thấy đầu tiên ở thành phần tham dự và có trong đoàn chủ tọa đại hội là ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank, ngồi cạnh ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, và ông Trầm Bê - người vừa từ nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) đại diện cho nhóm cổ đông lớn, ông Phạm Hữu Phú - người vừa từ nhiệm ở Hội đồng Quản trị Eximbank để "sang" làm đại diện phần vốn góp và ứng cử vào Hội đồng Quản trị Sacombank.

Trong lời phát biểu khai mạc vừa diễn ra, ông Đặng Văn Thành cũng nhấn mạnh rằng đây là đại hội chuyển giao quan trọng.

“Chúng tôi mong rằng khi được đại hội chấp nhận thông qua tại phần bầu cử biểu quyết tới đây, những nhân sự được bầu tham gia Hội đồng Quản trị Sacombank sẽ tiếp tục điều hành và hướng tới mục tiêu chung của Sacombank đúng như chiến lược phát triển 2011 - 2015 và tầm nhìn 2020 đã được đại hội đồng thường niên thông qua vào năm 2010, để Sacombank có thể sớm trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu trong khu vực, mục tiêu kỳ vọng như chúng ta đã xây dựng", ông Thành phát biểu.

Về nội dung thay đổi cơ cấu thành viên Hội đồng Quản trị, với lý do riêng, 5 thành viên Hội đồng Quản trị đương nhiệm đã gửi đơn từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng Quản trị, gồm: bà Huỳnh Quế Hà (Phó chủ tịch thứ nhất), ông Nguyễn Châu (Phó chủ tịch), ông Phạm Duy Cường (Ủy viên), ông Nguyễn Ngọc Thái Bình (Ủy viên), ông Lim Peng Khoon (thành viên độc lập).

Tờ trình đại hội nêu, theo Luật Các tổ chức tín dụng, hội đồng quản trị của tổ chức tín dụng là công ty cổ phần phải có không ít hơn 5 thành viên và không quá 11 thành viên và ban kiểm soát của tổ chức tín dụng ít nhất 3 thành viên.

Theo đó, nhiệm kỳ 2011 - 2015, nếu đại hội đồng cổ đông biểu quyết thông qua thì Hội đồng Quản trị Sacombank sẽ có 10 thành viên, Ban kiểm soát sẽ có 4 thành viên. Hiện tại, sau khi 5 thành viên từ nhiệm, số lượng thành viên Hội đồng Quản trị Sacombank chỉ còn 2 thành viên (ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh) và số lượng Ban kiểm soát là 3 người.

Theo giới thiệu, 8 người ứng cử vào Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2011 - 2015 chủ yếu có liên quan đến Southern Bank và Eximbank, gồm: ông Trầm Bê (từ Southern Bank), ông Phạm Hữu Phú (từ Eximbank), ông Trần Xuân Huy (hiện là Tổng giám đốc Sacombank), ông Trầm Khải Hòa (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán Phương Nam), ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Southern Bank, hiện là Phó tổng giám đốc Sacombank), bà Dương Hoàng Quỳnh Như (từng là thành viên Hội đồng Quản trị Southern Bank), ông Nguyễn Miên Tuấn (Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt - có cổ đông sáng lập là Eximbank); đáng chú ý là có đề cử thành viên độc lập là ông Kiều Hữu Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước).

Người ứng cử bổ sung vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2011 - 2015 là ông Nguyễn Vạn Lý (thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán Rồng Việt).

Theo lịch trình đại hội, các cổ đông sẽ tiến hành bầu cử, việc kiểm phiếu và công bố kết quả bầu cử dự kiến sẽ công bố sau 10h30. Sau đó Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát mới sẽ ra mắt đại hội.

Trở lại với nội dung phát biểu khai mạc, Chủ tịch Đặng Văn Thành nói rằng, bên cạnh việc kiên định mục tiêu, vững vàng hoạt động thì ban quản trị và điều hành còn băn khoăn, trăn trở vì có những bất cập làm cho bức tranh của Sacombank chưa được hoàn thiện.

"Lý do khách quan từ suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008 khiến cho tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán nói chung không thoát khỏi khó khăn. Và Công ty Chứng khoán Sacombank do thương hiệu đã gắn liền với hình ảnh của Sacombank nên những thua lỗ tại công ty đã ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu và hoạt động của ngân hàng trong thời gian qua.

Thay mặt Hội đồng Quản trị, tôi xin bày tỏ lời xin lỗi đến quý vị cổ đông. Vấn đề này đã được chúng tôi nhìn nhận nghiêm túc, xem như là một bài học kinh nghiệm trong công tác quản trị điều hành và cũng đã được đưa ra trao đổi, thảo luận cũng như nhận được đồng thuận của các cổ đông lớn", ông Thành nói.

Trước khi tiến hành giới thiệu thủ tục và quy trình bầu cử, cũng như có kết quả cụ thể, Chủ tịch Sacombank phát biểu: "Hội đồng Quản trị chúng tôi cam kết những người bàn giao và mong rằng những người tiếp nhận sẽ củng cố, kế thừa những giá trị tốt đẹp của Sacombank để cùng vững bước đưa Sacombank phát triển trên nền tảng an toàn, hiệu quả, bền vững, xứng đáng vị trí của một trong các ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu và số lượng cổ đông lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam".

Sau giờ nghỉ giải lao, đại hội tiếp tục và kết quả bầu cử đã được công bố. Trao đổi với báo giới bên hành lang đại hội, ông Đặng Văn Thành chia sẻ rằng, khi tham gia thị trường ngày một sâu rộng, hội nhập thị trường thế giới và ra biển lớn, việc thay đổi cơ cấu vốn và Hội đồng Quản trị là hết sức bình thường. Ông cũng cho biết, sau 4 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh của Sacombank tăng trưởng khả quan, lợi nhuận đã hoàn thành khoảng 37% kế hoạch năm.

Kết quả bầu bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2011 - 2015:

- Ông Trầm Bê (115,79%)

- Ông Phạm Hữu Phú (112,85%)

- Ông Trần Xuân Huy (104,55%)

- Ông Trầm Khải Hòa (84,92%)

- Ông Phan Huy Khang (88,57%)

- Bà Dương Hoàng Quỳnh Như (84,78%)

- Ông Nguyễn Miên Tuấn (85,95%)

Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập: ông Kiều Hữu Dũng (96,68%).

Ứng cử bổ sung vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2011- 2015: ông Nguyễn Vạn Lý (96,75%).

Người Eximbank, Southern Bank áp đảo Hội đồng Quản trị Sacombank - Ảnh 2
Hội đồng Quản trị mới của Sacombank chính thức ra mắt đại hội đồng cổ đông - Ảnh: Phạm Vinh.

Như vậy, một trong những nội dung quan trọng nhất đã thực hiện xong, là câu trả lời cụ thể nhất và chính thức cho những thông tin xoay quanh sự kiện "thâu tóm", "giành quyền kiểm soát" tại ngân hàng này mà dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Đại hội tiếp tục với việc báo cáo các tờ trình về hoạt động cụ thể, như phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế, kế hoạch tăng vốn điều lệ, kế hoạch bán 15% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài, thù lao và chi phí hoạt động của Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát... để đại hội đồng cổ đông biểu quyết thông qua.