21:58 07/09/2021

Ngưỡng thử thách của VN-Index là 1.360 điểm

Hà Anh -

Thị trường có phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng...

Theo BSC, phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay có thể khiến thị trường duy trì nhịp tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm trong ngắn hạn.
Theo BSC, phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay có thể khiến thị trường duy trì nhịp tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/9, chỉ số VnIndex giảm 4,49 điểm – tương đương 0,33%, xuống 1.341,90 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 0,85 điểm – tương đương 0,25%, đóng cửa ở mức 346,48 điểm.

VN-Index duy trì nhịp tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên bứt phá hôm qua, thị trường giao dịch giằng co trong hầu hết cả ngày và điều chỉnh nhẹ vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi chỉ có 3/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Các ngành hạn chế đà giảm của thị trường là Ngân hàng, Dịch vụ tài chính, Du lịch và giải trí.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước cho thấy tâm lý cẩn trọng trước ngưỡng kháng cự 1350 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng mạnh tại sàn HSX trong khi mua ròng tại sàn HNX. Phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay có thể khiến thị trường duy trì nhịp tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm trong ngắn hạn".

Tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (-0,33%) điều chỉnh sau năm phiên hồi phục liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là tương đối mạnh. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp trên hai sàn với hơn 800 tỷ đồng tạo thêm áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay và vùng hỗ trợ 1.335-1.340 điểm (MA20-50) vẫn được giữ vững thì khả năng thị trường hồi phục kỹ thuật là vẫn còn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/9, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50) được giữ vững. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại".

Chờ đợi cơ hội mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán đang có tín hiệu không tốt và lượng cổ phiếu chốt lãi đang gia tăng. Điều này dễ gây ra nhịp đảo chiều giảm trong ngắn hạn, do vậy chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cần hạ tỉ trọng về ngưỡng an toàn và chờ đợi cơ hội mới, khi thị trường đã tạo nền mặt bằng giá ổn định trong tương lai".

Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở phiên kế tiếp khi áp lực bán chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng lên. Đồng thời, chúng tôi cho rằng thị trường điều chỉnh là hợp lý, nhất là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang ở trạng thái quá mua. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan và chưa có dấu hiệu rủi ro cao cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tập trung vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”

VN-Index vẫn đang trong một xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 4,49 điểm tương ứng mức giảm 0,33% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng hẳn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 359 mã xanh so với 602 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay tăng mạnh so với mức bình quân và đạt giá trị 25732 tỷ đồng, tiếp tục duy trì trên mức bình quân.

VN-Index tạo cây nến Bearish Enguffling giảm điểm nhưng vẫn duy trì thành công trên vùng hỗ trợ MA(20) cho thấy thị trường thuần túy đang gặp áp lực điều chỉnh thông thường sau nhiều phiên tăng giá. Đà giảm điểm đến từ việc chốt lời các mã cổ phiếu midcaps và các nhóm ngành tăng mạnh trong thời gian giao dịch vừa qua. Trong phiên giao dịch hôm nay thị trường thu hẹp đà giảm nhờ lực đỡ của nhóm ngân hàng nhưng việc khối lượng giao dịch không đồng thuận với xu hướng giá cho thấy nhóm ngân hàng chưa xác nhận tăng trở lại.

VN-Index vẫn đang trong một xu hướng hồi phục sau khi đã điều chỉnh và tạo đáy ngắn hạn xong với vùng kháng cự ngắn quanh 1345 – 1350 điểm chưa thể vượt qua. Hỗ trợ mạnh của thị trường là vùng quanh đáy ngắn hạn khu vực 1300 điểm. Đường MACD đã cắt lên lại đường tín hiệu, ủng hộ xu hướng tăng giá dự báo vẫn sẽ tiếp tục trong các phiên giao dịch tới.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đang là một nhịp hồi phục trở lại sau khi xác nhận tạo đáy ngắn hạn quanh vùng 1300 điểm. Xu hướng chính vẫn là đi ngang vùng biên độ rộng 1300 – 1375 điểm.".

Khả năng thị trường đạt được trạng thái cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex giảm nhẹ 0,33% với khối lượng giao dịch cũng giảm nhẹ 5,5%. Lực bán tập trung ở nhóm vốn hóa thấp khi chỉ số VNMidcap và chỉ số VNSmallcap giảm khá mạnh tương ứng 1,03% và 2,1%. Trong khi đó chỉ số VN30 tăng 0,18% với khối lượng giao dịch xấp xỉ phiên trước.

Dòng tiền có tín hiệu xoay vòng sang nhóm vốn hóa lớn là tín hiệu tích cực ban đầu cho thấy khả năng thị trường đạt được trạng thái cân bằng. Bên cạnh đó, chỉ số VN30 đang nằm gần vùng hỗ trợ sẽ giúp chỉ VNIndex không giảm quá sâu trong các phiên tới”.

Ngưỡng thử thách của VN-Index là 1.360 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước có phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua nhưng vẫn ở mức cao, giá trị khớp lệnh ở sàn HSX đạt 25.732 tỷ đồng. Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường trở lai giao dịch với mức thanh khoản khá cao, bình quân mỗi phiên đạt 26.000 tỷ đồng so với mức 20.800 tỷ đồng ở tuần trước kỳ nghỉ lễ.
Thị trường có sự dịch chuyển dòng tiền từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,… sau chuỗi tăng dài ngày từ nhóm cổ phiếu này. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu tạo đáy thành công và đã giảm bình quân khoảng 15% kể từ đỉnh trong khi nhóm midcap và smallcap đều đã vượt đỉnh, trong đó đặc biệt là nhóm smallcap đã vượt đỉnh khá xa.

Về kỹ thuật, xu hướng phục hồi của thị trường vẫn không thay đổi sau phiên điều chỉnh hôm nay, với áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu smallcap, thị trường có thể ở trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” trong các phiên sắp tới và ngưỡng thử thách đối với thị trường có thể ở khu vực 1.360 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.