13:37 01/10/2019

Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước giàu là ung thư

Hoài Phương

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các quốc gia giàu có. Ngược lại nước nghèo chết vì bệnh tim cao gấp 2,5 nước giàu.


Từ trước đến nay, các dữ liệu đều cho thấy bệnh tim vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trung niên trên toàn cầu, chiếm hơn 40% số ca tử vong. Nó được cho là gây ra cái chết cho khoảng 17,7 triệu người trong năm 2017. Nhưng hiện nay ở các nước phát triển, ung thư lại giết chết nhiều người hơn bệnh tim. Đây là kết quả của hai cuộc khảo sát toàn cầu vừa được công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet.Trong khảo sát đầu tiên, các nhà khoa học tại Canada đã tập trung theo dõi tình hình sức khỏe của hơn 160.000 người trưởng thành tại 21 quốc gia gồm các nước thu nhập thấp, trung bình và cao trong suốt một thập kỷ.Kết quả cho thấy người dân tại các quốc gia nghèo có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch trung bình cao gấp 2,5 lần so với người dân tại các nước giàu. Ngược lại, các bệnh không lây nhiễm như ung thư hay viêm phổi lại là nguyên nhân gây tử vong phổ biến hơn tại các nước giàu có so với các nước có thu nhập thấp hơn.
Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước giàu là ung thư - Ảnh 1.
Trong khi đó, nghiên cứu thứ hai lại đánh giá những dữ liệu từ các bệnh nhân cũng tại 21 quốc gia trên và nhận thấy rằng cái gọi là "các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi" chiếm 70% trường hợp mắc bệnh tim trên toàn cầu. Những yếu tố này bao gồm chế độ ăn uống, các yếu tố hành vi và kinh tế xã hội.Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các yếu tố nguy cơ chuyển hóa như lượng cholesterol cao, béo phì hay tiểu đường gây ra hơn 40% tổng số bệnh tim mạch và cho tới nay đây cũng là những yếu tố có vai trò quyết định lớn nhất đối với tỷ lệ bệnh tật tại các quốc gia giàu có. Nghiên cứu cũng chỉ ra có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển và ô nhiễm không khí hộ gia đình, chế độ ăn uống kém và trình độ giáo dục thấp.
Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước giàu là ung thư - Ảnh 2.
"Thế giới đang chứng kiến ​​một sự chuyển đổi dịch tễ học mới - giữa các loại bệnh không lây nhiễm khác nhau - bệnh tim mạch không còn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước thu nhập cao", ông Gilles Deganais, giáo sư danh dự tại ĐH Laval, Québec, Canada nói.Theo giáo sư Deganais, một khi tỷ lệ mắc bệnh tim mạch giảm trên toàn cầu, ung thư có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới "chỉ trong vài thập kỷ."
Trong khi đó, giáo sư Salim Yusuf tại Đại học McMaster cho rằng các nước thu nhập thấp và trung bình cần có sự thay đổi trong chính sách nhằm giảm thiểu tác động của các bệnh tim mạch. Vị giáo sư này khuyến cáo chính phủ tại các nước này cần đầu tư nhiều hơn vào các biện pháp ngăn ngừa và xử lý các bệnh không lây nhiễm bao gồm bệnh tim mạch, thay vì tập trung chủ yếu vào các bệnh truyền nhiễm.Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê năm 2018, ung thư hàng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mắc mới. Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia có tỷ lệ ung thư cao với hơn 300.000 bệnh nhân đang phải chiến đấu với căn bệnh này mỗi năm.
Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước giàu là ung thư - Ảnh 3.
Ung thư đang trở thành một "gánh nặng" xã hội trên toàn cầu với tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng. Đến ngay cả những nước có điều kiện kinh tế, xã hội và công nghệ y khoa tiên tiến, ung thư vẫn len lỏi vào cuộc sống của người dân.Trước những thách thức của ung thư, chúng ta cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống và thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày… nhất là khám sức khỏe định kỳ, để "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

(Theo AFP)