20:58 18/12/2019

Nhận định chứng khoán ngày 19/12: "Sẽ phục hồi nếu ngưỡng 950 được giữ vững"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/12/2019

VCSC dự báo vào ngày mai, thị trường với đại điện là VN-Index có thể xuất hiện sự hồi phục nhất định trong phiên sáng do lực cầu được thúc đẩy bởi vùng hỗ trợ 945-950 điểm.
VCSC dự báo vào ngày mai, thị trường với đại điện là VN-Index có thể xuất hiện sự hồi phục nhất định trong phiên sáng do lực cầu được thúc đẩy bởi vùng hỗ trợ 945-950 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/12/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/12, VN-Index giảm 2,90 điểm xuống 951,13 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,09 điểm xuống 101,80 điểm.

Kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 946-951 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 nên không loại trừ khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có biến động mạnh vào cuối phiên và gián tiếp tác động đến diễn biến chung của thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần cũng sẽ là một sự kiện đáng chú ý có thể tạo ra biến động khó lường cho thị trường.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ 946-951 điểm, Vn-Index có thể hồi phục tăng điểm trở lại và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 970-975 điểm.

Chiến lược đầu tư: Giảm nhẹ tỷ trọng danh mục về mức 25-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp khi chỉ số có tín hiệu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 946-951 điểm".

VN-Index nhiều khả năng sẽ có phiên giao dịch rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tín hiệu tích cực từ việc World Bank nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2019 lên mức 6.8% dường như không hỗ trợ được thị trường trong phiên hôm nay. Giao dịch ảm đạm trong cả phiên sáng và chiều, chỉ số lùi về sát mốc 950 điểm trước áp lực từ một loạt các mã bluechips như VHM, GAS, VRE, HPG, MWG.

Theo quan điểm của BSC, VN-Index nhiều khả năng sẽ có phiên giao dịch rung lắc ngày mai, khi HĐTL VN30F1912 đáo hạn và ngày cuối tuần, khi 2 quỹ ETF tiến hành hoạt động cơ cấu lại danh mục".

Sẽ phục hồi nếu ngưỡng 950 được giữ vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục giảm điểm trong phiên thứ tư liên tiếp với việc ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 950 điểm được test lại hai lần trong phiên hôm nay. Dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi nhóm penny khiến cho khối lượng khớp lệnh suy giảm và giá trị giao dịch trong phiên hôm nay nếu loại bỏ phần thỏa thuận thì ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn đang dao động trong vùng tích lũy hẹp trong khoảng 950-970 điểm trong hơn hai tuần trở lại đây. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 nên những diễn biến tăng giảm mạnh bất ngờ có thể xảy ra, nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ quanh 950 điểm được giữ vững. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm".

Xu hướng giảm của thị trường đang trong quá trình mở rộng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng giảm của thị trường đang trong quá trình mở rộng sau nhịp hồi phục kỹ thuật. Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng 951 điểm nhưng mức độ tin cậy vẫn chưa cao và rủi ro suy yếu của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang khá cao. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tài khoản ở mức an toàn, cần chờ chuỗi dấu hiệu hỗ trợ có độ tin cậy cao để giải ngân mới".

Nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 951.13 điểm, giảm 2.9 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng tiếp tục nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.312 tỷ đồng, giảm nhẹ 0.99% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm điểm và duy trì dao động tại vùng giá thấp trong suốt phiên giao dịch. Áp lực bán không có sự gia tăng trong phiên, đồng thời lực cầu tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm vẫn được giữ vững. Điều này mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong những phiên tới. Mặc dù vậy, để bước vào nhịp tăng mạnh, VNIndex cần vượt qua mốc 970 điểm. Ở thời điểm hiện tại, dao động giá của chỉ số nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co với biên độ 950 – 970 điểm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu đối với những danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm"

VN-Index có thể xuất hiện sự hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index quay trở về mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index, VN30 và VNMidcap. Chỉ còn duy nhất chỉ số VNSmallcap vẫn đang giữ tín hiệu ngắn hạn Tích cực với ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 790 điểm có thể sớm được kiểm định.

Dự báo vào ngày mai, thị trường với đại điện là VN-Index có thể xuất hiện sự hồi phục nhất định trong phiên sáng do lực cầu được thúc đẩy bởi vùng hỗ trợ 945-950 điểm.

Nếu lực cầu không đủ mạnh để duy trì đà tăng đến cuối phiên, VN-Index có thể đảo chiều giảm vào cuối giờ để thử thách lại vùng hỗ trợ khá quan trọng này. Trong trường hợp mốc 945-950 điểm bị phá vỡ, VN-Index có thể sẽ tiếp tục thoái lui về vùng 920 điểm hoặc có thể sâu hơn. Tương tự, VNSmallcap nếu không thể bảo vệ thành công hỗ trợ tại 790 điểm thì nhịp đầu cơ vào nhóm thị giá thấp trong giai đoạn vừa qua sẽ kết thúc"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.