21:55 24/12/2019

Nhận định chứng khoán ngày 25/12: "Sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 950-970"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/12/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 25/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến ba tuần trước đó.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 25/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến ba tuần trước đó.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/12/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/12, VN-Index giảm 0,55 điểm xuống 958,88 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,10 điểm lên 102,45 điểm.

Dòng cổ phiếu đầu cơ đang và sẽ tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Với sự hồi phục khá tốt về cuối phiên, Vn-Index dự báo sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại và hướng đến thử thách vùng kháng cự 960,7-961,5 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số cần vượt qua vùng cản này để xác nhận cho khả năng hướng đến vùng cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại tương ứng 969-970 điểm. Mặt khác, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, giai đoạn cuối năm là thời điểm các quỹ sẽ thực hiện chốt NAV và không loại trừ khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh trong các phiên cuối tuần.

Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, dòng cổ phiếu đầu cơ đang và sẽ tiếp tục co diễn biến sôi động trong ngắn hạn nhưng rủi ro khi tham gia vào các cổ phiếu này đang gia tăng khi giá nhiều cổ phiếu đã có mức tăng trưởng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn.

Còn với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số VN30 hiện đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có khả năng hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn nên chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu bluechips cũng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong thời gian tới, đặc biệt là khoảng thời gian đầu năm 2020.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên.

Sau khi đã mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu của thị trường".

Chủ yếu vận động trong kênh giá 950-960

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trái ngược với phiên hôm trước, VN-Index dành toàn bộ thời gian dưới mốc tham chiếu. Chỉ số chỉ thu hẹp biên độ vào những phút cuối phiên khi áp lực bán yếu dần. Thị trường giảm điểm trên diện rộng khi lực đỡ của MSN và VNM là không đủ trước mức giảm của VCB, BVH, SAB, MBB, VIC.

Nhìn chung, với việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong thời điểm cuối năm, VN-Index sẽ chủ yếu vận động với trạng thái giằng co trong kênh giá 950 – 960 điểm. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc các mã cổ phiếu có cơ bản tốt và kết quả kinh doanh năm 2019 được dự báo tích cực để mở vị thế".

Xu hướng giảm trung hạn nhiều khả năng còn kéo dài hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số biến động nhẹ cùng sự tụt giảm thanh khoản về mức trung bình. Xu hướng phục hồi ngắn hạn đang suy yếu và xu hướng giảm trung hạn nhiều khả năng còn kéo dài hơn nữa về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn".

Sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 950-970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co và tích lũy trong phiên hôm nay. Mẫu hình nến của VN-Index là dạng doji chuồn chuồn (dragonfly doji) với phần chân nến rất dài cho thấy lực cầu bắt đáy luôn hiện hữu khi thị trường giảm gần về ngưỡng hỗ trợ 950 điểm. Trên góc độ chu kỳ, thời điểm cuối năm giao dịch trên thị trường thường là khá nhàm chán khi nhà đầu tư quyết định nghỉ lễ sớm và đây cũng là thời điểm thiếu vắng những thông tin tích cực có thể hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 đang có basis dương nhẹ 1,62 điểm so với chỉ số VN30 cho thấy nhà đầu tư đang ngiêng về khả năng nhịp tích lũy sẽ tiếp tục diễn ra theo hướng tích cực hơn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 25/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến ba tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm".

Duy trì đi ngang và phân hóa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 958.88 điểm, giảm 0.55 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.776 tỷ đồng, giảm 18.1% về dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chịu áp lực bán lớn trong phiên sáng trước khi hồi phục trở lại về cuối ngày. Lực cầu giá thấp tiếp tục được duy trì là một trong những yếu tố giúp cho rủi ro giảm sâu không quá lo ngại ở thời điểm hiện tại. Dao động giá trong thời gian tới nhiều khả năng tiếp tục giằng co với biên độ 950 – 970 điểm. Sự phân hóa sẽ trở nên rõ nét hơn dựa trên triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp, trong đó Ngân hàng, Bán lẻ và có thể Dầu khí, Thép dự báo sẽ là những nhóm cổ phiếu thu hút được sự chú ý của dòng tiền.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm"

Có khả mở trạng thái mua thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tiêu cực với VNIndex, VN30 và HNX-Index với kháng cự lần lượt tại 959 điểm, 872 điểm và 102,6 điểm. VNSmallcap vẫn giữ được tín hiệu ngắn hạn Tích cực với kháng cự tại 801 điểm.

Dự báo, nỗ lực bắt đáy để hình thành các mẫu nến cảnh báo đảo chiều dạng hammer hay spinning top có thể thúc đẩy thị trường tăng điểm vào ngày mai. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index sẽ kiểm định kháng cự MA10 tại 959 điểm và cao hơn là MA20 tại 963 điểm. Nếu có thể vượt qua mốc 963 điểm, VN-Index sẽ phát ra tín hiệu hồi phục ngắn hạn trong những ngày cuối năm 2019 với kháng cự mạnh tại tại vùng 980-985 điểm. Tuy nhiên, nếu đóng cửa trong ngưỡng 959-963 điểm, nhà đầu tư vẫn có thể mở các trạng thái mua thăm dò".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.