21:24 08/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 9/10: "VN-Index sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 990-992 điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/10/2019

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm, ít nhất trong phiên giao dịch buổi sáng.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm, ít nhất trong phiên giao dịch buổi sáng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/10, VN-Index tăng 5,13 điểm lên 988,22 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,19 điểm lên 103,92 điểm.

VnIndex dự báo sẽ tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau nỗ lực hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng 978-982 điểm trong phiên hôm nay, VnIndex dự báo sẽ tiếp tục hồi phục và hướng đến vùng kháng cự 990-993 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Dù vậy, xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn vẫn được chúng tôi đánh giá ở trạng thái sideway. 

Chỉ số dự kiến sẽ tiếp tục dao động trong kênh giá đi ngang với cận trên là vùng 995-1000 điểm và cận dưới 978-982 điểm để tạo nền giá tích lũy trong ngắn hạn. Áp lực bán ròng của khối ngoại đã giảm bớt tuy nhiên nếu hoạt động này còn tiếp diễn kèm theo biến động tiêu cực của thị trường thế giới sẽ tạo ra lực cản đáng kể cho xu thế hồi phục của thị trường trong thời gian tới. 

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự báo của chúng tôi gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các nhịp thị trường hồi phục tăng điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán tại vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên".

Nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mặc dù có sự khởi sắc ngay từ đầu phiên sáng nhờ đà tăng của các mã bluechips như VCB, HPG, BVH, VN-Index vẫn không giữ được sắc xanh vào những phút cuối khi áp lực từ VHM, GAS, SAB là quá lớn. Tuy nhiên, đến phiên chiều, nhóm cổ phiếu Ngân hàng gồm VCB, BID, TCB, CTG bứt phá ấn tượng đã giúp chỉ số lấy lại được mốc 985 điểm. 

Thị trường có phiên hồi phục theo xu hướng chung của các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Dù có sự cải thiện về điểm số, đà tăng của thị trường không được ủng hộ do thanh khoản ở mức khá thấp. 

Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng trong khu vực giá có nhiều rung lắc như hiện tại và thị trường tiếp tục phân hóa do hiệu ứng mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3".

Sẽ rung lắc và giằng co quanh ngưỡng 990

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Lực cầu khá tốt trong vùng hỗ trợ 980-984 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 - MA20) đã giúp thị trường hồi phục trở lại trong phiên hôm nay. Thanh khoản khớp lệnh được duy trì trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường khá tốt. 

Khối ngoại tuy vẫn bán ròng nhưng với giá trị thấp hơn phiên trước đó với khoảng 15 tỷ đồng trên hai sàn cũng là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý chung của thị trường. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 10 đang cao hơn chỉ số cơ sở 1,33 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn tương đối tích cực về xu hướng. 

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong vùng tích lũy đi ngang trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 - trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018) và một khi chưa bứt phá ra khỏi vùng này thì xu hướng vẫn chưa có sự thay đổi. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co quanh ngưỡng 990 điểm (MA20). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong giai đoạn tích lũy đi ngang hiện tại".

Cần lưu ý rủi ro đảo chiều tại điểm số 992,5

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đã được hỗ trợ gần vùng 980 điểm và hồi phục trở lại, tuy nhiên nhịp hồi phục hiện tại có thể chỉ mang tính chất kỹ thuật do thị trường vẫn đang trong xu thế thận trọng. Đồng thời, cần lưu ý rủi ro đảo chiều tại điểm số 992,5 điểm. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát động thái giao dịch của thị trường".

VN-Index có thể sẽ thử thách lại mốc 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

" Với việc đóng cửa trên MA50 tại 984 điểm, VN-Index đã khôi phục lại tín hiệu kỹ thuật Trung hạn Tích cực vừa tạm thời bị mất trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, tín hiệu ngắn hạn của chỉ số này vẫn đang ở mức Tiêu cực với kháng cự tại 990-992 điểm. Trong khi đó, VN30 đã cải thiện tín hiệu ngắn hạn từ Tiêu cực lên mức Trung tính với kháng cự tại vùng 918 điểm. Các chỉ số như HNXIndex, VNMidcap và VNSmallcap giữ nguyên trạng thái kỹ thuật so với phiên trước đó. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm, ít nhất trong phiên giao dịch buổi sáng. Chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại vùng kháng cự tại 990-992 điểm và sự giằng co có thể sẽ xuất hiện tại đây. 

Nếu có thể đóng cửa trên mốc 992 điểm, VN-Index có thể sẽ thử thách lại mốc 1.000 điểm. Ngược lại, nếu thoái lui từ vùng cản này và đóng cửa dưới mốc 990 điểm, VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA50 tại 984 điểm trong phiên sau đó".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.