22:08 08/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 9/8: "Sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên cuối tuần"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, kịch bản tích cực của VN-Index là tiếp tục hồi phục kỹ thuật.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, kịch bản tích cực của VN-Index là tiếp tục hồi phục kỹ thuật.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/8, VN-Index tăng 9,31 điểm lên 975,24 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,01 điểm lên 102,90 điểm.

Sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên cuối tuần. Sau khi lấp đầy khoảng trống giảm giá được tạo thành trong những phiên trước đó, Vn-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc trong phiên ngày mai để kiểm định vùng hỗ trợ 971-973 điểm, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục. 

Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng trong những phiên gần đây nhưng chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ giảm dần trong thời gian tới khi mặt bằng giá của nhiều lớp cổ phiếu đã giảm về mức cân bằng. Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, logistic, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bất động sản… 

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giai ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể".

Thanh khoản cải thiện rõ rệt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index giằng co quanh mốc tham chiếu trước khi bứt phá nhờ lực mua gia tăng ở các mã có vốn hóa lớn như VIC, VCB, VHM. Đến phiên chiều, xuất phát từ lực kéo của bộ đôi nhà Vin, đà tăng được nới rộng và chỉ số kết thúc phiên ở mốc 975.24 điểm. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng hôm nay mặc dù áp lực bán đã giảm so với các phiên trước. 

VN-Index có phiên giao dịch tích cực theo xu hướng chung trong khu vực cùng với thanh khoản cải thiện rõ rệt nhờ động thái xoa dịu thị trường của Ngân hàng trung ương các nước trên thế giới. Tiêu biểu trong số đó là việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc ấn định tỉ giá trung tâm là 7.0039 NDT đổi 1 USD, mạnh hơn mức dự báo của các chuyên gia. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương đang cố gắng giữ tiền tệ ở mức tương đối ổn định.".

Hồi phục với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 983

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường có phiên hồi phục thứ hai liên tiếp với mức thanh khoản gia tăng và hiện đã cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này tạo cho chúng ta một cảm giác về việc nhịp hồi phục này là hoàn toàn đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ trên biểu đồ kỹ thuật thì VN-Index với hai phiên tăng liên tiếp nhưng vẫn chưa lấy lại được số điểm đã mất trước đó trong phiên giảm mạnh vào đầu tuần. Thanh khoản được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn thanh khoản trong hai phiên giảm vào đầu tuần. 

Điều này cho thấy khả năng là bên bán chỉ tạm thời nghỉ ngơi trong hai phiên hồi phục và chưa quay trở lại thị trường. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ sáu liên tiếp với hơn 120 tỷ đồng trên hai sàn trong phiên hôm nay là một điểm tiêu cực. Bên cạnh đó, basis của các hợp đồng tương lai đã âm phiên thứ hai liên tiếp và có xu hướng gia tăng mức độ chiết khấu so với chỉ số cơ sở. 

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, kịch bản tích cực của VN-Index là tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 983 điểm (MA20). Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc những nhịp hồi phục lên gần kháng cự 983 điểm (MA20) để giảm tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới trong giai đoạn này".

Rủi ro vẫn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số đều mở rộng nhịp hồi phục nhưng vẫn đang trong vùng tiêu cực và sẽ thử thách tại vùng cản gần. Đồng thời rủi ro vẫn tiềm ẩn tại vùng cản này. Do đó, nhà đầu tư tạm thời nên nương theo nhịp điều chỉnh hiện tại để xử lý rủi ro còn tồn đọng và đưa tài khoản về mức an toàn".

Thị trường sẽ có quán tính tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức Tiêu cực đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index dù vẫn đang cho thấy những nỗ lực cải thiện. Kháng cự trước mắt đối với các chỉ số này là đường MA10 tại 983 điểm, 880 điểm và 103,6 điểm. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index trở lại mức Tích cực còn của VN30 cải thiện lên mức Trung tính. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index tiến vào kiểm định khu vực kháng cự tại 983 điểm. Ngưỡng cản tạo bởi sự hội tụ của cặp MA10, MA20 theo chúng tôi là một thách thức khá lớn trong ngắn hạn. 

Chúng tôi kỳ vọng áp lực bán ra sẽ gia tăng trở lại tại đây để giành lại ưu thế từ phía bên mua. Không loại trừ khả năng thị trường sẽ bộc lộ sự suy yếu trở lại trong phiên chiều và VNIndex có thể phải kiểm định lại mốc 973 điểm của hỗ trợ MA100 ngày sau đó".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.