10:57 20/09/2013

Nhận lương qua tài khoản, văn minh không chỉ của người trẻ

PV

Dịch vụ trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng đã giúp cho việc nhận lương của cán bộ hưu trí trở nên đơn giản hơn

SeABank cũng áp dụng chính sách thấu chi 1 tháng lương cho các cán bộ 
gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng từ 5 triệu đồng trở lên.
SeABank cũng áp dụng chính sách thấu chi 1 tháng lương cho các cán bộ gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng từ 5 triệu đồng trở lên.
Đối với nhiều cán bộ hưu trí, việc hàng tháng phải lên phường lĩnh lương theo hình thức truyền thống quả là “nhọc nhằn” vì nhiều lý do khách quan. Giờ đây, dịch vụ trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng đã giúp cho việc nhận lương của cán bộ hưu trí trở nên đơn giản.

Tiện ích lớn

So với hình thức thanh toán phổ thông hiện nay, việc chi trả qua tài khoản mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng như không phải chờ đợi, xếp hàng đợi lĩnh tiền; nếu chưa rút tiền ngay, số tiền trong tài khoản sẽ được hưởng lãi, đảm bảo an toàn, chính xác và nhiều tiện ích thanh toán tiền điện, internet, hóa đơn điện thoại… Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm xã hội giảm bớt được chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong tài chính.

Việc sử dụng hình thức trả lương hưu qua tài khoản còn giúp người nhận lương có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi qua máy ATM, POS. Thử làm một phép tính đơn giản, ở mỗi phường chỉ có điểm duy nhất để lĩnh lương là ủy ban nhân dân phường hoặc 1 trạm bưu điện hoạt động theo giờ giấc hành chính nhưng trên địa bàn phường đó lại có hàng chục máy ATM hoạt động 24/24h thì sẽ thấy hiệu quả của việc trả lương qua tài khoản.

Không chỉ vậy, vấn đề an toàn đối với những người nhận lương hưu cũng được giải quyết đơn giản. Tiền lương được chuyển thẳng vào tài khoản, không phải đi lấy trực tiếp ở điểm phát lương, không phải mang tiền mặt theo người gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển, tránh rủi ro như tiền giả, mất cắp, thất thoát trong lưu thông, vận chuyển tiền mặt.

Với công nghệ hiện đại của các ngân hàng, người hưởng lương hưu chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có thể kiểm soát được số tiền trong tài khoản, chuyển khoản, gửi tiết kiệm thanh toán các hóa đơn điện thoại, internet, truyền hình… thông qua ngân hàng trực tuyến hoặc điện thoại di động.

Vừa qua Tp.HCM cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc không thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện do lo ngại việc này sẽ gây ra nhiều xáo trộn, tạo tâm lý không thoải mái cho người hưởng, phần lớn cán bộ hưu trí lớn tuổi, đi lại khó khăn, mất thời gian.

Ưu đãi nhiều

Các cán bộ hưu trí sử dụng hình thức trả lương qua tài khoản không chỉ nhận được nhiều lợi ích lớn khi sử dụng dịch vụ mà còn được nhiều ưu đãi từ giảm phí thường niên, phí mở thẻ, giảm giá khi thanh toán mua hàng hóa… Không chỉ có vậy, những người có tài khoản lương tại ngân hàng còn dễ dàng hơn trong việc lập hồ sơ vay vốn, được ưu đãi giảm lãi suất vay vốn cũng như khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng khác.

“Ngoài những tiện ích mà chiếc thẻ mang lại cho đối tượng được nhận lương thì lợi ích của việc chi trả lương qua tài khoản không chỉ dừng lại ở việc góp phần kiểm soát được nguồn thu của cán bộ, công nhân viên chức qua tài khoản, mà còn tiết kiệm được chi phí nhân lực của các đơn vị chi trả lương, chi phí cho hệ thống Kho bạc Nhà nước… chủ thẻ còn được hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ trong việc thanh toán”, ông Đặng Bảo Khánh, Tổng giám đốc SeABank cho biết.

Để kích cầu và tạo sức cạnh tranh trên thị trường, ngoài một chính sách mới vừa được xây dựng, ngân hàng SeABank còn dành nhiều ưu đãi về phí trả lương cho tổ chức trả lương và miễn nhiều khoản phí cho người hưởng lương mở tài khoản nhận lương như: mở tài khoản, phí rút tiền tại quầy, phí phát hành thẻ ghi nợ trong nước, phí giao dịch trong hệ thống liên minh thẻ trong nước, phí cấp lại mật khẩu…

Bên cạnh đó, SeABank cũng áp dụng chính sách thấu chi 1 tháng lương cho các cán bộ gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng từ 5 triệu đồng trở lên. Đặc biệt, nhằm khuyến khích các cán bộ hưu trí mở tài khoản trả lương tại SeABank, ngân hàng còn có quà tặng giá trị cho các khách hàng nhận lương tháng đầu tiên qua tài khoản SeABank.

Việc chi trả lương nói chung và trả lương hưu trí qua tài khoản ngân hàng là một chủ trương đúng đắn, văn minh, phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập hiện nay, đồng thời góp phần giảm tải nguồn lực và chi phí trong quá trình thực hiện và tăng cường minh bạch tài chính. Mô hình này rất cần được tiếp tục phát triển và nhân rộng.

(Nguồn: SeABank)