Nhật Bản công bố niên hiệu của vương triều mới

Nhật Bản công bố niên hiệu của vương triều mới bắt đầu vào ngày 1/5 khi Thái tử Naruhito đăng quang...

Chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố niên hiệu của vương triều mới là Reiwa - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

02/04/2019 07:14

Nhật Bản ngày 1/4 đã công bố niên hiệu của vương triều mới bắt đầu vào ngày 1/5 khi Thái tử Naruhito đăng quang.

Theo tin từ BBC, vương triều mới của Nhật Bản được đặt niên hiệu là "Reiwa" (Lệnh Hòa), có nghĩa là "trật tự, hòa bình và hòa hợp".

Vương triều hiện nay của Nhật Bản, vương triều Heisei, sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 này bằng cuộc thoái vị lịch sử của Nhật hoàng Akihito.

Trong một buổi lễ ở Tokyo, chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố niên hiệu của vương triều mới được viết bằng mực đen trên một tấm bảng màu trắng. Thủ tướng Shinzo Abe có một bài phát biểu toàn quốc để giải thích ý nghĩa của tên gọi này.

Nhật Bản công bố niên hiệu của vương triều mới - Ảnh 1.

Thái tử Nhật Bản Naruhito, người sẽ lên ngôi Hoàng đế vào ngày 1/5 - Ảnh: Reuters.

Niên hiệu Reiwa xuất phát từ tuyển tập thơ "Manyoshu" (Vạn diệp tập), tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản, một biểu tượng văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước mặt trời mọc.

"Dân tộc chúng ta đang đứng trước một bước ngoặt lớn, nhưng có nhiều giá trị Nhật Bản không thể để phai nhòa đi", Thủ tướng Abe phát biểu trước báo giới.

Tháng 12/2017, Chính phủ Nhật Bản xác nhận Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào tháng 4/2019 do tuổi cao và sẽ truyền ngôi cho thái tử Naruhito.

Nhật hoàng Akihito là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong hơn 2 thế kỷ. Thông thường, các vương triều mới ở Nhật chỉ bắt đầu sau khi một vị hoàng đế băng hà và vị hoàng đế tiếp theo tiếp quản ngai vàng.

Trong thời gian tại vị của mỗi hoàng đế Nhật Bản, tên gọi của vương triều đó thường gắn với thứ tự các năm trị vì của hoàng đế tương ứng để chỉ năm, song song với tên năm dương lịch. Tuy nhiên, cách gọi năm như vậy của người Nhật đang giảm dần mức độ phổ biến ở nước này.