08:23 22/05/2007

Nhiều nghi ngờ xung quanh dự án 30 tỷ USD

Thành Nam

Đại diện của ngành thép Việt Nam nói rằng dự án 30 tỷ USD đầu tư vào nhà máy gang thép tại Thanh Hóa có thể là dự án "bánh vẽ"

Theo công bố, dự án nhà máy gang thép của Eminence chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2007-2013) vốn đầu tư 8 tỉ USD, giai đoạn 2 (2013 - 2020) vốn đầu tư 18 tỷ USD - Minh họa: Tiền Phong.
Theo công bố, dự án nhà máy gang thép của Eminence chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2007-2013) vốn đầu tư 8 tỉ USD, giai đoạn 2 (2013 - 2020) vốn đầu tư 18 tỷ USD - Minh họa: Tiền Phong.
Đại diện của ngành thép Việt Nam nói rằng dự án 30 tỷ USD đầu tư vào nhà máy gang thép tại Thanh Hóa có thể là dự án "bánh vẽ".

>>Theo dòng sự kiện

Trao đổi với VnEconomy vào chiều 21/5, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Đinh Huy Tam cho rằng ông nghi ngờ về dự án 30 tỷ USD mà Tập đoàn Eminence (Mỹ) dự định đầu tư dự án Nhà máy Gang thép và các công trình phụ tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Sơn).

Ông cho biết: “Hiệp hội Thép cũng như trong ngành thép chưa bao giờ nghe thấy Eminence, và ngay cả tạp chí lớn của thế giới về kim loại cũng hỏi chúng tôi Eminence là ai, đó là chưa kể một số tập đoàn lớn cũng không biết tới Eminence. Vì thế, chúng tôi đặt câu hỏi, Eminence không phải là một nhà sản xuất thép, vậy một “người ngoại đạo” liệu có thể thực hiện được một dự án lớn thép lớn nhất từ trước tới nay?".

Tổng thư ký VSA cũng cho rằng tính thực tế của dự án không cao, vì ngay cả người trong ngành thép cũng coi đây là một dự án bất khả thi. “Bởi, Tập đoàn Thép Bảo Sơn - tập đoàn thép lớn nhất của Trung Quốc (một cường quốc về thép của thế giới) - sau nhiều năm cũng mới có thể nâng công suất sản xuất là 20 triệu/tấn năm. Trong khi đó Eminence là ai lại đưa ra tính khả thi của dự án là 30 triệu/tấn năm (vào giai đoạn 2 của dự án), điều này thật “nực cười” và chưa có tiền lệ trong ngành thép với một người ngoại đạo”.

Cũng theo ông Đinh Huy Tam, so với tổng vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam thu hút từ trước tới nay đạt trên 64 tỷ USD thì quy mô vốn đầu tư lên tới con số khổng lồ là 30 tỷ USD của dự án này không thể khiến người ta không đặt câu hỏi.

Đại diện của Hiệp hội Thép cũng cho rằng đây là dự án cần có sự điều tra tỉ mỉ về thân thế của nhà đầu tư.

Theo tài liệu thuyết trình của Eminence tại Hà Nội vào 15/5 vừa qua, thì dự án có số lượng nhà đầu tư nhiều nhất, 14 nhà đầu tư, như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Deutsche Bank (Đức), Ngân hàng First Financial, Công ty Tài chính quốc tế TFG, Ngân hàng Davies Langdon Seah...

Tuy nhiên, đại diện của ADB cho hay, ADB có nhận được đề nghị tham gia dự án đầu tư Nhà máy Gang thép lớn và các công trình phụ trợ tại Thanh Hóa từ phía Eminence, song ADB chưa đưa ra bất cứ cam kết nào về vấn đề này.

“Thực tế, tập đoàn này đã liên hệ với chúng tôi và đã tới văn phòng của ADB để giới thiệu qua về dự án. Về phía ADB, chúng tôi cũng cho họ biết những nét cơ bản về hoạt động hợp tác của ADB với ngành kinh tế tư nhân. Chúng tôi muốn khẳng định rằng cuộc gặp chỉ mang tính chất chung chung và không đề cập bất kỳ chi tiết nào. Do vậy, có thể nói ngay rằng hiện nay chúng tôi vẫn chưa phải là một “nhà đầu tư” của dự án đó”, thông tin phát đi từ ADB tại Việt Nam.

Còn vào cuối giờ chiều 21/5, đại diện của WB tại Việt Nam cũng thông báo với VnEconomy rằng WB không tham gia dự án này.

Theo một cuộc khảo sát của VnEconomy thì dự án vừa công bố của Eminence hiện vẫn chưa có các hãng truyền thông lớn trên thế giới loan tin, ngay cả Bản tin Tiếng Việt của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vẫn chưa đưa tin về dự án này.