12:05 08/05/2014

“Nhiều nhà đầu tư đã hoảng loạn quá mức cần thiết”

Duy Cường

Chủ tịch SSI đánh giá ảnh hưởng của tình hình biển Đông đối với thị trường chứng khoán trong nước, sáng 8/5

Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng.
Thị trường chứng khoán trong nước sáng nay (8/5) chứng kiến sự sụt giảm mạnh với cổ phiếu giảm sàn hàng loạt.

"Có lẽ, các nhà đầu tư đã hoảng loạn quá mức cần thiết trước các thông tin về tranh chấp trên biển Đông. Cá nhân tôi cho rằng, các vấn đề trên biển Đông sẽ sớm kết thúc bằng các biện pháp hòa bình", Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng nói trong cuộc trao đổi nhanh vào trưa nay với VnEconomy.

Ông Hưng nhìn nhận:

- Tình hình biển Đông đột ngột nóng lên là điều không ai lường tới, nhưng dưới góc độ nhà đầu tư, tôi vẫn nghĩ nên coi đây là cơ hội lựa chọn danh mục. Hôm nay SSI giải ngân rất nhiều.

Năm 2014 vẫn là năm tốt của thị trường chứng khoán, mặc dù vẫn còn khó khăn trên thị trường bất động sản, ngành ngân hàng.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh, số công ty có lãi nhiều hơn so với kết thúc 2013. Chỉ cách đây 3-4 ngày, nhiều nhà đầu tư còn ước có danh mục với mức giá ngày hôm nay, thế thì tại sao không phải đây là cơ hội để cơ cấu lại danh mục các cổ phiếu tốt ở mức giá thích hợp?

Đến ngày hôm nay tự doanh và nước ngoài vẫn mua ròng. Điều đó có nghĩa họ sẽ tiếp tục mua nếu có một danh mục thích hợp để trong tương lai có cơ hội kiến tiền nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán từng lên quá nhanh, từ 500 lên 600 điểm thì việc quay lại âu cũng là bình thường. Vì riêng thị trường chứng khoán có một đặc điểm: hàng hóa chứng khoán hôm nay tốt, nhưng ngày mai giá lên cao thì lại xấu. Nhưng nếu hôm qua lên cao, hôm nay giá lại giảm xuống thì lại tốt.

Còn nếu chứng khoán giảm mạnh thì có ảnh hưởng gì tới giá USD và vàng? Thông thường, thị trường chứng khoán xấu thì nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang tài sản phụ thuộc. Nhưng với kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước như bây giờ, tôi cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới vàng và USD trong thời gian tới.

Tôi cho rằng, dù trong khó khăn mà đầu tư vào công ty tốt thì vẫn tốt.