18:17 22/06/2016

Nhiều nhà đầu tư “mất ngủ” vì MTM

Kiều Châu

Chỉ hai tháng lên sàn, thanh khoản MTM lên tới gần 70 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch 255 tỷ đồng

Theo hình ảnh được cung cấp từ một số nhà đầu tư, địa chỉ trụ sở chính của công ty được ghi nhận sáng ngày 19/6/2016 lại là một quán ăn.
Theo hình ảnh được cung cấp từ một số nhà đầu tư, địa chỉ trụ sở chính của công ty được ghi nhận sáng ngày 19/6/2016 lại là một quán ăn.
Cổ phiếu MTM của Công ty Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản Miền Trung vừa bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo tạm ngừng giao dịch. 

Chỉ hai tháng lên sàn, thanh khoản MTM lên tới gần 70 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch 255 tỷ đồng. Hàng trăm nhà đầu tư đang lo lắng vì cổ phiếu này. 

Anh T. - một nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết, đã nhiều lần được “phím” mua MTM, nhưng anh chần chừ vì thấy doanh nghiệp không có gì nổi bật song thanh khoản quá cao. 

Tuy nhiên, tới ngày 15/6 “định mệnh”, khi MTM bị đẩy lên thanh khoản gần 7 triệu cổ phiếu, anh T. đã mua 300.000 cổ phiếu, với giá khoảng 2.600 đồng/cổ phiếu. 

Ngay chiều hôm sau (16/6), hàng loạt các nhà đầu tư đồn thổi việc MTM “lừa đảo” nhà đầu tư và công ty đã ngừng hoạt động. 

Lúc này anh T. mới tá hoả gọi điện đến công ty, nhưng không thể liên lạc được.

Nhiều nhà đầu tư “mất ngủ” vì MTM 1
Một nhà đầu tư đã mua 150.000 cổ phiếu MTM ngày 15/6/2016 - Nguồn: Nhà đầu tư cung cấp.

Một nhà đầu tư khác cũng mua gần 400.000 cổ phiếu này vào ngày 15/6, với dự định sẽ bán ngay khi chứng khoán về tài khoản. Tuy nhiên, “hàng” chưa kịp về, anh đã phải tá hoả với những tin đồn. Đến chiều 17/6, HNX thông báo tạm dừng giao dịch với MTM từ ngày 20/6, nhà đầu tư này mới nhận ra mình đã chịu thiệt hại.

Lên một diễn đàn dành cho giới đầu tư, gõ tag MTM, có thể thấy nhiều nhà đầu tư đã tố những bất thường của cổ phiếu này. 

Cụ thể, khi tra cứu, mã số thuế MTM đã ngừng hoạt động từ ngày 6/5/2016. Tính tới tháng 5, doanh nghệp này vẫn nợ 161 triệu đồng. Dù Tổng cục Thuế thông báo đã ngừng hoạt động, song trên sàn, doanh nghiệp này vẫn giấu nhẹm và không có một thông báo nào đến cổ đông. Công ty ngừng hoạt động nhưng ngày 15/6, Hội đồng Quản trị vẫn ra nghị quyết về việc thành lập chi nhánh tại 83 Núi Trúc (Hà Nội).

Tuy nhiên, theo hình ảnh được cung cấp từ một số nhà đầu tư, địa chỉ trụ sở chính của công ty được ghi nhận sáng ngày 19/6/2016 lại là một quán ăn, trong khi chi nhánh văn phòng Hà Nội lại là một địa chỉ phòng khám tư nhân, trung tâm spa và trụ sở của một doanh nghiệp khác.

Đến nay, công ty vẫn chưa công bố báo cáo tài chính năm 2015 và báo cáo quý 1/2016. Tính đến năm 2014, công ty có tổng tài sản trên 343 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là các khoản đầu tư vào các công ty liên kết, giá trị thực của tài sản hữu hình chỉ hơn 10 tỷ đồng. 

Trên các diễn đàn, liên tiếp có những thông tin chỉ trích các cơ quan chức năng vì để một doanh nghiệp có thông tin không rõ ràng, đã ngừng hoạt động nhưng vẫn có giao dịch trên sàn khiến họ bị thiệt hại. Sự việc căng thẳng đến mức phía cơ quan chức năng phải họp kín, khi các nhà đầu tư bị mất tiền quyết định tập hợp bằng chứng khởi kiện cơ quan chức năng. 

Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác, chế biến và mua bán khoáng sản, hàng hoá, vật liệu xây dựng…, Công ty Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản Miền Trung được thành lập năm 2007, làm hồ sơ niêm yết từ cuối tháng 11/2015 và được chấp thuận niêm yết 31 triệu cổ phiếu trên sàn HNX. 

Giữa tháng 4/2015, MTM lên sàn với giá 14.700 đồng, thanh khoản lớn đã khiến cổ phiếu này lọt vào tầm ngắm của giới đầu cơ. Tuy nhiên, thị giá MTM lại rơi một mạch về 2.600 đồng, tức giảm khoảng gần 80%. Sau hai tháng giao dịch, 68 triệu cổ phiếu MTM đã được trao tay, giá trị ước tính 255 tỷ đồng.

Tối 21/6, HNX đã phát đi quan điểm chính thức, khẳng định tất cả các công đoạn từ thẩm định hồ sơ, đăng ký niêm yết, quản lý và giám sát hoạt động của MTM đều đúng quy định. 

"Qua quá trình giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động của MTM. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HNX đã họp cùng các đơn vị liên quan và tổ chức xác minh hoạt động của MTM tại trụ sở chính của công ty và kiểm tra mã số thuế của MTM trên trang web của Tổng cục Thuế. Trên cơ sở đó, HNX nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, được sự đồng ý của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HNX đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ 20/6/2016 theo đúng quy định tại quy chế tổ chức và quản lý thị trường UPCoM của HNX", HNX khẳng định. 

Đồng thời, HNX cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để làm rõ thực trạng hoạt động của MTM, xem xét việc đưa trở lại giao dịch nếu doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý. 

Trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu lừa đảo, cung cấp thông tin không đúng thực tế tại hồ sơ giao dịch và hồ sơ công bố thông tin, thì sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật.

HNX cũng cho rằng với thị trường UpCOM, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính trung thực của thông tin cung cấp cho cơ quan quản lý và công chúng đầu tư tại hồ sơ đăng ký giao dịch cũng như hồ sơ đăng ký niêm yết, và phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm các quy định của pháp luật.