22:39 13/01/2022

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ cho thấy khả năng dẫn dắt thị trường

Hà Anh

Điểm tích cực là rủi ro của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Ngân hàng và Thép có chiều hướng giảm dần cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa và có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong những phiên tới, KBSV nghiêng về khả năng chỉ số sẽ xác lập một nhịp đi ngang tích lũy với biên độ thắt chặt dần với cận dưới nằm quanh vùng 1485-1490 và cận trên tại quanh 1510.
Trong những phiên tới, KBSV nghiêng về khả năng chỉ số sẽ xác lập một nhịp đi ngang tích lũy với biên độ thắt chặt dần với cận dưới nằm quanh vùng 1485-1490 và cận trên tại quanh 1510.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, chỉ số VN-Index giảm 14,46 điểm – tương đương 0,96%, đóng cửa ở mức 1.496,05 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 12,82 điểm – tương đương 2,71%, đóng cửa ở mức 460,83 điểm.

VN-Index có lẽ sẽ tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1500 trong những phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Dẫu biết sau khi thị trường tăng mạnh thì cần có nhịp điều chỉnh nghỉ ngơi, nhưng VN-Index vừa ngồi xuống đã “lùn” đi 14 điểm là điều hẳn khiến ai cũng bất ngờ, ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa.

Nhóm bất động sản được sống đúng với hai chữ "bất động", nằm la liệt dưới sàn suốt từ hôm qua tới hôm nay. Hàng loạt cổ phiếu nhóm này ở trong tình trạng "trắng bên mua” trước những ánh mắt thất vọng vì không kịp thoát hàng của nhà đầu tư. Ở diễn biến ngược lại, cổ phiếu ngành Ngân hàng tiếp tục có một phiên giao dịch tích cực, bỏ lại người bạn Chứng để tăng "mảnh" một mình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng; chỉ 6/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Tuy trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20, chỉ số có lẽ sẽ tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1500 trong những phiên tới.".

Mất mốc 1.500, xu hướng tăng của thị trường bị suy yếu đôi chút

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Dường như việc nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng bị bán mạnh và giảm sàn trong phiên sáng đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên toàn thị trường. Điều này khiến cho đà tăng tích cực từ đầu phiên ở một số nhóm cổ phiếu không còn được duy trì khi mà các nhà đầu tư quyết định tận dụng nhịp tăng này để giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong danh mục.

Và chỉ số VN-Index lại đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sau phiên hôm nay, điều này khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị suy yếu đôi chút. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá phiên giảm hôm nay là không thực sự tiêu cực khi mà thanh khoản khớp lệnh đã suy giảm so với phiên tăng trước đó và chỉ xấp xỉ mức trung bình. Bên cạnh đó, vùng hỗ trợ 1.480-1.495 điểm (MA20-50) đang ở khá sát nên khả năng để VN-Index hồi phục trong phiên cuối tuần được đánh giá cao hơn khả năng tiếp tục giảm.

Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục".

VN-lndex sẽ kiểm tra và thăm dò tại vùng 1.480 - 1.490 điểm trong thời gian gần tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Nhịp hồi phục của VN-lndex đã bị cản tại vùng 1.520 điểm và điều chỉnh trở lại, dòng tiền vẫn thận trọng trước yếu tố rủi ro của nhịp sụt giảm gần đây. Dự kiến VN-lndex sẽ kiểm tra và thăm dò tại vùng 1.480 - 1.490 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời vân nên cẩn trọng trước yếu tố rủi ro bất ổn của thị trường và tiếp tục cơ câu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ cho thấy được khả năng dẫn dắt thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index chuyển xuống mức Tiêu cực với hỗ trợ tiếp theo là đường MA50 ngày đại diện cho xu hướng trung hạn. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 đang ở trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ có nhịp giảm để các chỉ số kiểm định hỗ trợ phía dưới. Đối với VNMidcap, VNSmallcap hay là HNX-Index, hỗ trợ của các chỉ số này sẽ là đường MA50 ngày còn đối với VN-Index và VN30 sẽ là đường MA20 ngày.

Ở kịch bản tích cực, VN-Index một lần nữa đảo chiều sau nhịp kiểm định hỗ trợ tại 1495 điểm và đóng cửa trên đường MA10 tại 1510, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ cho thấy được khả năng dẫn dắt thị trường. Khi đó, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ kiểm định, vượt qua vùng 1530 điểm để hướng lên các mức cao mới.

Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1495 điểm, chỉ số này sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ tại vùng 1445-1475 điểm”

VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.490-1500

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,490 – 1,500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong 1-2 phiên tới.

Điểm tích cực là rủi ro của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Ngân hàng và Thép có chiều hướng giảm dần cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa và có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 35-40% danh mục”.

Chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Thị trường điều chỉnh trở lại do đà bán mạnh trên nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp. Mặc dù vậy, chỉ số VNIndex chỉ mất gần 1% nhờ nâng đỡ từ một số cổ phiếu trong nhóm VN30. Trong khi đó, KLGD chung giảm gần 12% cho thấy tín hiệu chưa quá tiêu cực.

Vì vậy, khả năng phiên hôm nay chỉ là nhịp điều chỉnh thường thấy trong giai đoạn đầu của một xu hướng tăng giá mới. Chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.550 điểm sau khi đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành thứ tháng 07/2021 cho đến nay”.

Cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước phiên thứ 5 ngày 13/1 tiếp tục ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh dưới áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu đầu cơ dòng bất động sản, xây dựng. Lực đỡ tại các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành ngân hàng hay thép cũng không đủ lực để giúp VN-Index tránh một phiên giảm điểm. Thanh khoản thị trường vẫn được giữ ở mức cao và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips sau khi chốt lời ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Do các cổ phiếu đầu cơ chủ đạo vẫn mất thanh khoản, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX giảm 15% so với phiên hôm qua chỉ đạt 29.516 tỷ đồng, trong đó hơn 42% tập trung vào VN30.

Sau nhịp tăng khá mạnh đầu phiên, áp lực bán gia tăng mạnh đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh, dù nhóm cổ phiếu trụ cột như bank, thép duy trì sự tích cực. Tín hiệu tích cực phiên này là dòng tiền vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính.

Chúng tôi cho rằng, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1456-1475 điểm”.

Điều chỉnh được xem là cần thiết để xác lập nền giá vững chắc hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục thiết lập một nhịp tăng vào đầu phiên trước khi đảo chiều điều chỉnh với biên độ dần mở rộng về cuối phiên. Sau nhịp hồi phục có phần gấp gáp, diễn biến điều chỉnh của phiên hôm nay nằm trong kịch bản chúng tôi đã đề cập. Nhịp điều chỉnh này được xem là cần thiết để xác lập một nền giá vững chắc hơn.

Trong những phiên tới, chúng tôi nghiêng về khả năng chỉ số sẽ xác lập một nhịp đi ngang tích lũy với biên độ thắt chặt dần với cận dưới nằm quanh vùng 1485-1490 và cận trên tại quanh 1510. Sau khi bán cân bằng tỷ trọng nắm giữ và kết hợp trading T+ một phần danh mục để trung bình giá vốn, nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời dừng lại quan sát tín hiệu xác nhận xu hướng rõ nét hơn sau khi hoàn tất nhịp đi ngang này”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.