10:07 03/07/2019

Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe

An Nhiên

Men vi sinh (Probiotics) là những vi khuẩn có lợi cho cơ thể và trí não, tăng sức khỏe tim mạch, sức khỏe đường ruột, giảm trầm cảm lo âu, làm đẹp da,… Dưới đây là những siêu thực phẩm lên men giúp bạn bổ sung men vi sinh tự nhiên cho cơ thể.


Chế độ ăn uống dạng thức ăn nhanh hay chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe đường ruột. Ăn thực phẩm lên men có thể cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột vì chúng chứa vi khuẩn tốt. Ngoài ra, khi một loại rau được lên men, giá trị dinh dưỡng của nó tăng lên. Lên men cũng làm cho các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn vì quá trình giúp phá vỡ cấu trúc của thức ăn. Quá trình làm thực phẩm lên men rất đơn giản và tất cả những gì bạn cần là muối biển, nước và loại rau yêu thích.
Sữa chua Sữa chua Probiotic có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và có thể thích hợp cho những người không dung nạp lactose. Hãy chắc chắn chọn sữa chua chọn sữa chua chứa vi khuẩn sống để có lợi ích tốt nhất.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.
Sauerkraut Sauerkraut là rau bắp cải thái nhỏ được lên men nhờ vi khuẩn acid lactic. Nó giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Hãy chọn các sản phẩm chưa được tiệt trùng, có chứa vi khuẩn sống.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.
Kefir
Kefir, thức uống lên men từ sữa bò hoặc dê. Nó là một nguồn men vi sinh tốt hơn sữa chua, và những người không dung nạp lactose thường có thể uống kefir mà không gặp vấn đề gì.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.
Tempeh Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men, được sử dụng như một thực phẩm thay thế cho protein từ thịt. Nó chứa một lượng khá nhiều vitamin B12, một chất dinh dưỡng được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.
Kim chiKim chi là một món ăn cay Hàn Quốc, thường được làm từ bắp cải lên men. Bạn cũng có thể sử dụng các loại rau củ khác cho món ăn này. Kim chi có chứa nhiều vi khuẩn acid lactic, đặc biệt là Lactobacillus kimchii, rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.
Kombucha
Kombucha là thức uống trà lên men khá phổ biến ở nhiều nước châu Á. Kombucha được lên men từ vi khuẩn và men, được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.
Dưa chua Dưa chua, chủ yếu là dưa chuột muối chua nhờ được ngâm trong nước muối và lên men. Chúng có ít calo và giàu vitamin K. Tuy nhiên, dưa chua được làm từ giấm không có tác dụng probiotic.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 7.
Sữa bơ
Sữa bơ đơn giản là chất lỏng còn sót lại từ quy trình làm bơ theo cách truyền thống. Đây là thức uống sữa lên men chủ yếu được tiêu thụ ở Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Tuy nhiên cần phân biệt chỉ có sản phẩm truyền thống mới có chứa probiotics, còn các sản phẩm trong các siêu thị của Mỹ hầu như không có bất kỳ lợi ích probiotic nào.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 8.
Miso Miso là một loại đậu tương lên men và một gia vị phổ biến của Nhật Bản. Miso thường được sử dụng để nấu canh, súp, rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 9.
Natto Natto là một sản phẩm đậu nành lên, có chứa một lượng lớn vitamin K2, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và đau tim. Đây là thực phẩm khá phổ biến trong mọi căn bếp Nhật Bản.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 10.
Pho mát Một số loại pho mát - bao gồm pho mát cheddar, mozzarella và gouda - chứa probiotic. Pho mát rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe tim mạch và xương.
Những siêu thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe - Ảnh 11.
Nếu mới sử dụng thực phẩm lên men, bạn có thể cảm thấy khó ăn, đặc biệt với một số món có thể có mùi lạ. Tuy nhiên, thực phẩm lên men không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Tất nhiên, cho dù là thực phẩm gì, tốt đến đâu thì bạn cũng chỉ nên ăn chừng mực, và nên dừng lại nếu cảm thấy không phù hợp với bạn. Thực phẩm lên men nếu chế biến qua nhiệt sẽ mất đi tác dụng vì thế bạn nên dùng trực tiếp. Bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.