21:01 18/09/2009

Những tiện ích khi trả lương qua tài khoản

Thiên Tân

Thực hiện việc trả lương qua tài khoản là việc làm mang lại lợi ích lớn cho cả doanh nghiệp và người lao động

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 6/2009, toàn thị trường đã có 8.800 ATM và 28.300 điểm chấp nhận thẻ (POS), hơn 17 triệu thẻ đang lưu hành.
Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 6/2009, toàn thị trường đã có 8.800 ATM và 28.300 điểm chấp nhận thẻ (POS), hơn 17 triệu thẻ đang lưu hành.
Thực hiện việc trả lương qua tài khoản là việc làm mang lại lợi ích lớn cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đều cho biết, từ lúc áp dụng việc trả lương qua tài khoản, khối lượng công việc của bộ phận tài vụ - tiền lương đã giảm hẳn trong khi người lao động cũng cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều so với nhận lương bằng tiền mặt.

Từ ngày nhận lương qua thẻ ATM cách nay khoảng 5 tháng, anh Lâm Tấn Hải, nhân viên một công ty vận tải lớn tại Tp. HCM như thoát được một gánh nặng: cứ đúng kỳ trả lương thì phải đến phòng tài vụ ký nhận. Do công việc, anh Hải phải thường xuyên đi công tác, có khi vài ba ngày hay cả tuần mới về cơ quan một lần.

Do đó, nhiều lúc trong túi không còn tiền chi tiêu nhưng anh không biết xoay sở như thế nào. Còn bây giờ, anh chỉ cần tìm một máy ATM ở bất cứ nơi nào là có thể rút tiền được ngay.

Một trường hợp khác, chị Lê Thị Ánh Tuyết, trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu, thì lại gặp phải tình huống khác. Với mức lương khá cao, nhiều khi đến phòng tài vụ nhận tiền, chị không tiện kiểm đếm kỹ. Đến khi về nhà mới thấy thiếu một vài tờ hoặc lọt vào những đồng tiền cũ nát, không thể sử dụng được. Vậy là chị đành chịu thiệt vì không biết kêu ai.

Chị Tuyết cho biết, mới đây công ty đã bắt đầu trả lương qua tài khoản và chị không còn gặp phải những tình huống khó xử như vậy. Vả lại, khi đi mua sắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại, chị cũng không cần mang theo nhiều tiền mặt mà cứ đến nơi, chọn hàng hóa xong rồi rút tiền trong máy ATM có sẵn ở đó để thanh toán. “Thật là tiện lợi!”, chị kết luận.

Không chỉ có anh Hải, chị Tuyết mới cảm nhận được sự tiện lợi của việc trả lương qua tài khoản mà những người làm ở bộ phận tài vụ - tiền lương của nhiều doanh nghiệp cũng thấy được sự nhẹ nhõm.

Chị Đặng Quỳnh Trâm, làm ở phòng tài vụ - tiền lương của một công ty may xuất khẩu lớn ở Bình Dương, cho biết trước đây mỗi ngày làm việc của chị không lúc nào ngơi tay. Đến kỳ trả lương, cả phòng đều phải làm việc cật lực để kiểm đếm, lập danh sách… chi trả cho cả mấy trăm người. Đó là chưa kể những rủi ro không lường trước khi vận chuyển một số tiền lớn từ ngân hàng về cơ quan và việc trả lương chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định nên rất dễ sai sót.

Theo chị Trâm, việc trả lương qua tài khoản đã giúp cả phòng của chị giảm được khoảng 60% khối lượng công việc.

Nhận xét về dịch vụ trả lương qua tài khoản, bà Hoàng Như Khánh, chủ doanh nghiệp may xuất khẩu mà chị Trâm đang làm việc, cho biết: “Hệ thống máy ATM của các ngân hàng hiện nay khá đầy đủ và có liên kết với nhau nên việc trả lương qua tài khoản giúp các doanh nghiệp giảm được rất nhiều thời gian, công sức, chi phí, lại an toàn hơn rất nhiều”.

Trong khi đó, ông Mai Văn Bình, cũng là chủ một doanh nghiệp may mặc, nhận xét thêm rằng hiện nay các ngân hàng không ngừng đầu tư giải pháp công nghệ hiện đại để cung cấp thêm nhiều tiện ích mới như dịch vụ SMS banking với chức năng thông báo biến động số dư tài khoản, chuyển khoản, nạp tiền điện thoại di động, thanh toán các hóa đơn điện - nước…

Dịch vụ Internet banking, Home banking, Mobile banking cũng được các ngân hàng triển khai mở rộng. Nhờ đó, khách hàng có thể mua sắm qua mạng, đặt vé máy bay, tour du lịch, thấu chi tài khoản…

Và đó chính là tiền đề để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước nên chuyển từ hình thức trả lương bằng tiền mặt sang trả qua tài khoản để đáp ứng nhu cầu đa dạng và chính đáng của cán bộ, công nhân viên.

“Việt Nam đang dần chuyển từ nền kinh tế tiền mặt sang các hình thức thanh toán qua ngân hàng vừa văn minh hiện đại vừa đảm bảo an toàn, bảo mật. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, nên nhanh chóng nắm bắt cơ hội, sử dụng giải pháp trả lương qua tài khoản để giảm bớt gánh nặng công việc cho nhân viên, qua đó gia tăng hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực cho chính doanh nghiệp”, ông Bình nói.

Việc gia tăng số lượng máy ATM và điểm chấp nhận thẻ (POS) cũng là một trong những tiện ích quan trọng để dịch vụ trả lương qua tài khoản trở nên hấp dẫn hơn. Được biết, tính đến đầu tháng 7/2009, số đơn vị thực hiện trả lương qua tài khoản đạt trên 26.600, với số người nhận lương đạt gần 1,32 triệu người - tăng hơn 2 lần so nửa đầu năm 2008.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 6/2009, toàn thị trường đã có 8.800 ATM và 28.300 điểm chấp nhận thẻ, hơn 17 triệu thẻ đang lưu hành với 176 thương hiệu thẻ do 41 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hành.

* Từ nay đến hết ngày 15/10/2009, khi gửi chia sẻ về những suy nghĩ về cơ chế trả lương hiện nay của doanh nghiệp mà bạn đang làm việc về email: chiasedoanhnghiep@techcombank.com.vn, Techcombank sẽ dành tặng những phần quà thú vị cho 10 chia sẻ hay nhất.