08:56 21/02/2012

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ

An Huy

Sự giàu nghèo của các tổng thống Mỹ, cũng như cách họ kiếm tiền, có liên quan mật thiết tới nền kinh tế nước này ở từng thời kỳ

Những đời tổng thống Mỹ đầu tiên thường là những ông chủ đồn điền lớn, và tài sản của họ vì thế cũng phụ thuộc nhiều vào mùa màng và thời tiết.
Những đời tổng thống Mỹ đầu tiên thường là những ông chủ đồn điền lớn, và tài sản của họ vì thế cũng phụ thuộc nhiều vào mùa màng và thời tiết.
Ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay mới đây đã lên tiếng xác nhận ông đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 200 triệu USD. Nếu trúng cử, ông Romney chắc chắn sẽ nằm trong số những ông chủ Nhà Trắng giàu có nhất.

Theo trang 24/7 Wall Street, sự giàu nghèo của các tổng thống Mỹ, cũng như cách họ kiếm tiền, có liên quan mật thiết tới nền kinh tế nước này ở từng thời kỳ.

Những đời tổng thống Mỹ đầu tiên thường là những ông chủ đồn điền lớn, và tài sản của họ vì thế cũng phụ thuộc nhiều vào mùa màng và thời tiết.

Từ năm 1850 trở đi, lịch sử tài chính của các tổng thống Mỹ chuyển sang một hướng khác. Kể từ Tổng thống Millard Fillmore, hầu hết các tổng thống Mỹ đều có gốc gác là luật sư, dành phần lớn sự nghiệp cho việc công. Bởi vậy, thay vì sở hữu nhiều đất đai, thu nhập của các tổng thống chủ yếu là lương. Dù là nguyên thủ của cường quốc kinh tế số 1, nhiều tổng thống Mỹ cũng chỉ có tài sản như những người bình dân, và khi về hưu, họ không thể duy trì lối sống sung túc như thời trong Nhà Trắng. Đã có nhiều tổng thống như Buchanan, Lincoln, Johnson, Grant, Hayes và Garfield chỉ có chút tài sản khiêm tốn khi qua đời.

Từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, kinh tế Mỹ chứng kiến sự thay đổi lớn. Sự ra đời của những tập đoàn khổng lồ trong các lĩnh vực dầu lửa, khai mỏ, tài chính, đường sắt… cho phép các cá nhân, trong đó có cả các tổng thống Mỹ, tích lũy những khối tài sản lớn. Nhà Kennedy giàu có là nhờ công ty tài chính do Joseph Kennedy xây dựng. Tổng thống Herbert Hoover kiếm nhiều triệu USD nhờ sở hữu các công ty khai mỏ. Trên thực tế, từ đầu thế kỷ 20 trở đi, tài sản của nhiều tổng thống Mỹ, bao gồm Theodore Roosevelt, Franklin D. Roosevelt, John F. Kennedy, hay các tổng thống Bush cha và con, chủ yếu là tài sản thừa kế.

Trang 24/7 Wall Street đã điểm qua 10 tổng thống Mỹ có giá trị tài sản ròng lớn nhất ở thời kỳ đỉnh cao, tính theo giá trị của đồng USD vào năm 2010.

10. John Fitzgerald Kennedy

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 1

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ USD (John Kennedy bị ám sát trước khi được hưởng quyền thừa kế)
Nhiệm kỳ: 1961 - 1963
Là tổng thống Mỹ thứ: 35

Không chỉ sinh ra trong nhung lụa, Tổng thốngKennedy còn lấy được một người vợ là nữ thừa kế của một hãng dầu lửa lớn. Cha ông là một trong những người giàu có nhất thời đó ở Mỹ, đồng thời là Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC). Phần lớn tài sản của vị tổng thống này lúc sinh thời đều nằm trong một quỹ ủy thác thuộc quyền sở hữu của cả gia tộc Kennedy.

9. William Jefferson Clinton

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 2

Giá trị tài sản ròng: 38 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1993 - 2001
Là tổng thống Mỹ thứ: 42

Không giống như nhiều tổng thống Mỹ khác, Tổng thống Clinton không được thừa kế và cũng hầu như không tích lũy được chút tài sản nào trong hơn 20 năm làm chính trị. Chỉ sau khi rời Nhà Trắng, ông Clinton mới kiếm được nhiều tiền với tư cách một nhà viết sách và một diễn giả. Cuốn tự truyện của ông đã gây được tiếng vang lớn. Ngoài ra, vợ ông, bà Hillary Clinton, người hiện đang là Ngoại trưởng Mỹ, cũng kiếm được những khoản tiền lớn từ việc viết sách.

8. Franklin Delano Roosevelt

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 3

Giá trị tài sản ròng: 60 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1933 – 1945
Là tổng thống Mỹ thứ: 32

Tài sản của Tổng thống Roosevelt chủ yếu bắt nguồn từ thừa kế và hôn nhân. Ông sở hữu một điền trang rộng 800 mẫu ở Springwood cùng nhiều bất động sản ở Georgia, Maine và New York. Vào năm 1919, mẹ ông phải ra tay cứu giúp ông khỏi những khó khăn về tài chính. Phần lớn thời gian trong đời mình, Roosevelt cống hiến cho các công việc nhà nước. Trước khi là tổng thống, ông đã giữ chức Phó đô đốc Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Wilson.

7. Herbert Clark Hoover

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 4

Giá trị tài sản ròng: 75 Triệu USD
Nhiệm kỳ: 1929 – 1933
Là tổng thống Mỹ thứ: 31

Xuất thân là trẻ mồ côi, Tổng thống Hoover được người chú là một bác sỹ nuôi lớn. Ông giàu lên nhờ ăn lương lãnh đạo suốt 17 năm tại một công ty khai mỏ và có cổ phần lớn tại nhiều hãng khai mỏ. Toàn bộ lương tổng thống được ông dành cho mục đích từ thiện. Tổng thống Hoover cũng là chủ sở hữu của dinh thự được gọi là “Hoover House”  ở bang California.

6. Lyndon Baines Johnson

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 5

Giá trị tài sản ròng: 98 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1963 – 1969
Là tổng thống Mỹ thứ: 36

Cha của Tổng thống Johnson để mất toàn bộ tài sản khi ông còn là một cậu bé. Tuy nhiên, dần dà, ông Johnson đã tích lũy được 1.500 mẫu đất ở bang Texas, trong đó có cả căn nhà được gọi là “Nhà Trắng Texas”. Tổng thống Johnson và vợ sở hữu một đài truyền hình ở Austin, Texas và một số tài sản khác như gia súc và máy bay riêng.

5. James Madison

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 6

Giá trị tài sản ròng: 101 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1809 – 1817
Là tổng thống Mỹ thứ: 4

Lúc sinh thời, Tổng thống Madison là chủ đất lớn nhất ở hạt Orange, bang Virginia, sở hữu 5.000 mẫu đất và điền trang mang tên Montpelier. Ông Madison giàu lên chủ yếu trong thời gian làm Ngoại trưởng và Tổng thống Mỹ. Nhưng đến cuối đời, ông gần như mất trắng do đồn điền của ông làm ăn thua lỗ.

4. Andrew Jackson

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 7

Giá trị tài sản ròng: 119 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1829 - 1837
Là tổng thống Mỹ thứ: 7

Mặc dù được đánh giá là một Tổng thống có liên hệ mật thiết với dân thường, Tổng thống Jackson vẫn lặng lẽ trở thành một trong những tổng thống Mỹ giàu nhất. Ông Jackson kết hôn với một phụ nữ giàu có và còn kiếm được nhiều tiền trong quân đội. Dinh thự mang tên The Hermitage tọa lạc trên một diện tích đất rộng 1.050 mẫu. Ông còn sở hữu khoảng 300 nô lệ. Nhưng về cuối đời, ông lại không may rơi vào cảnh nợ nần.

3. Theodore Roosevelt

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 8

Giá trị tài sản ròng: 125 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1901 – 1909
Là tổng thống Mỹ thứ: 26

Sinh trưởng trong một gia đình giàu có, Tổng thống Roosevelt được thừa kế một gia sản lớn. Tuy nhiên, ông đã để mất gần hết tài sản khi tham gia vào một phi vụ đầu cơ đất đai ở Dakota và phải viết sách để trang trải cuộc sống. Phần lớn thời gian trong đời, ông Roosevelt tham gia phục vụ nhà nước. Điền trang rộng 235 mẫu, mang tên Sagamore Hill của ông, là một trong những bất động sản giá trị nhất hiện nay ở Long Island.

2. Thomas Jefferson

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 9

Giá trị tài sản ròng: 212 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1801 - 1809
Là tổng thống Mỹ thứ: 3

Tổng thống Jefferson được thừa kế 3.000 mẫu đất cùng nhiều nô lệ từ người cha thân sinh. Tòa dinh thự Monticello nằm giữa một đồn điền rộng 5.000 mẫu ở bang Virginia của ông được coi là một trong những kỳ quan kiến trúc ở thời đó. Trước khi trở thành tổng thống, ông Roosevelt đã kiếm được nhiều tiền từ các vị trí chính trị khác nhau. Nhưng đến cuối đời, vị tổng thống này vẫn rơi vào cảnh nợ nần.

1. George Washington

Những vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ 10

Giá trị tài sản ròng: 525 triệu USD
Nhiệm kỳ: 1789 – 1797
Là tổng thống Mỹ thứ: 1

Đồn điền mang tên Mount Vernon ở bang Virginia của Tổng thống Washington bao gồm 5 trang trại riêng biệt nằm trên tổng diện tích đất 8.000 mẫu với hơn 300 nô lệ. Vợ của Tổng thống, bà Martha Washington, được hưởng thừa kế một tài sản lớn từ cha thân sinh. Nếu so với những người kế nhiệm, Tổng thống Washington hưởng mức lương vào hàng “khủng”. Lương của ông vào năm 1789 chiếm 2% tổng ngân sách chính phủ Mỹ.