08:31 13/08/2015

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng trăm người thương vong

Diệp Vũ

Nhiều người đang sống quanh khu vực gần nơi xảy ra vụ nổ choàng tỉnh giấc vì nghĩ đã xảy ra động đất

Nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12/8.<br>
Nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12/8.<br>
Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân thuộc phía Đông Bắc Trung Quốc cuối ngày 12/8.

Theo tờ China Daily, đã xác định được ít nhất 17 người thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị thương trong vụ nổ này.

Những hình ảnh do báo chí Trung Quốc công bố cho thấy ngọn lửa bốc cao trong không trung, với độ cao gần gấp đôi so với những tòa nhà chung cư bên cạnh.

Có thể nhìn thấy cư dân và công nhân, trong đó nhiều người trong tình trạng bị chảy máu, chạy ra khỏi hiện trường vụ nổ.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết vụ nổ bao gồm có hai lần phát nổ cách nhau chỉ 30 giây đồng hồ, xảy ra vào 11h30 đêm qua theo giờ địa phương.

Được cho là bắt nguồn từ một lô hàng chất cháy nổ, vụ nổ khiến mặt đất rung chuyển trong vòng bán kính vài km.

Nhiều người đang sống quanh khu vực gần nơi xảy ra vụ nổ choàng tỉnh giấc vì nghĩ đã xảy ra động đất.

“Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và bầu trời có màu đỏ... Sau đó là tiếng la hét và mọi người ồ ạt chạy ra khỏi các tòa nhà chung cư, nghĩ là có động đất. Những chiếc xe hơi cố gắng chạy thoát khỏi khu công nghiệp...”, Monica Andrews, một giáo viên tiếng Anh người Canada, phát biểu trên kênh BBC.

Tân Hoa Xã cho hay, nơi phát nổ là một nhà kho chứa “hàng hóa nguy hiểm”. Theo hãng thông tấn này, lần phát nổ đầu tiên tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, và lần phát nổ thứ hai tương đương 21 tấn TNT.

Cư dân tại các khu vực xung quanh hiện trường vụ nổ nói rằng vụ nổ đã khiến cửa kính của các tòa nhà vỡ vụn. Truyền thông Trung Quốc cho biết khoảng 100 xe cứu hỏa đã được cử tới hiện trường vụ nổ.

Các vụ tai nạn công nghiệp không phải là chuyện hiếm ở Trung Quốc trong suốt ba thập niên tăng trưởng kinh tế bùng nổ qua ở nước này. Cách đây một năm, vụ nổ ở một nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô ở miền Đông Trung Quốc xảy ra khi một phòng chứa đầy bụi kim loại phát nổ đã khiến 75 người thiệt mạng.