13:32 10/06/2008

“Nới” lãi suất cho vay, cấm thu phí, tăng mạnh tỷ giá

Minh Đức

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đồng loạt triển khai những điều chỉnh mạnh và quan trọng đối với thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện can thiệp để đảm bảo thanh khoản cho thị trường ngoại tệ.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện can thiệp để đảm bảo thanh khoản cho thị trường ngoại tệ.
Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đồng loạt triển khai những điều chỉnh mạnh và quan trọng đối với thị trường tiền tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành hai quyết định quan trọng, tăng mạnh các lãi suất điều hành chủ chốt; trong đó, việc điều chỉnh lãi suất cơ bản đang được các ngân hàng thương mại trông đợi nhất.

Cụ thể, từ ngày mai (11/6), lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ tăng từ 12% lên 14%/năm. Theo đó, căn cứ theo quy định hiện hành, các ngân hàng thương mại được phép điều chỉnh tăng lãi suất cho vay VND lên tối đa 150% lãi suất cơ bản.

Với quyết định điều chỉnh mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay VND của các ngân hàng thương mại từ ngày mai có thể sẽ tăng mạnh, tối đa lên 21%/năm, thay cho mức khống chế 18% theo lãi suất cơ bản 12%/năm trước đó.

Đây là một điều chỉnh thuận lợi cho các nhà băng, khi từ đầu tuần này, một số thành viên đã đẩy lãi suất huy động VND vượt trên 16,5%/năm; mức 15,8% - 16%/năm cũng đã khá phổ biến.

Với lãi suất huy động tăng cao, thu hẹp khoảng cách với lãi suất cho vay tối đa, lợi nhuận thu về của các ngân hàng bị thắt chặt; nhiều trường hợp phải chấp nhận hòa vốn, thậm chí lỗ.

Cùng với việc tăng mạnh lãi suất cơ bản, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng lãi suất tái cấp vốn từ 13%/năm lên 15%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 11%/năm lên 13%/năm và cùng có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 11/6/2008.

Với những mức lãi suất mới trên, các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất huy động và cho vay VND theo kế hoạch phù hợp để tăng khả năng huy động và cho vay vốn. Và nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ đồng loạt tăng cao.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất thị trường đã tăng so với tháng 5/2008; đồng thời, dự báo xu hướng biến động trong thời gian tới của lạm phát, cung - cầu vốn thị trường, tỷ giá..., việc điều chỉnh nói trên là để tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ “thắt chặt” nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến vấn đề thu phí cho vay của các ngân hàng thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết: Từ ngày 19/5, áp dụng cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, ngoài lãi suất cho vay ghi trong hợp đồng tín dụng, một số tổ chức tín dụng thực hiện thu phí liên quan đến cho vay (phí tư vấn, phí hồ sơ vay vốn, phí thẩm định...), đã làm tăng đáng kể chi phí vay vốn thực tế của khách hàng vay, chưa đảm bảo hài hoà lợi ích giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay.

Mặt khác, Luật Ngân hàng Nhà nước, Bộ luật Dân sự và Pháp lệnh phí và lệ phí không quy định cụ thể về phí liên quan đến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

Để đảm bảo thi hành nghiêm túc cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, hôm nay (10/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 5158/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay và giao các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định này.

Liên quan đến ngoại tệ, để phản ánh sát hơn tình hình cung - cầu trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, khắc phục tình trạng găm giữ ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 16.139 VND/USD áp dụng cho ngày 10/6/2008 lên mức 16.461 VND/USD áp dụng cho ngày 11/6/2008.

Biên độ giao dịch được phép trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức ±1%; tức là các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối, sẽ được phép niêm yết tỷ giá mua, bán USD/VND trong khoảng 16.296 - 16.626 VND/USD. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện can thiệp để đảm bảo thanh khoản cho thị trường.