07:46 31/05/2018

Nỗi lo Italy tạm lắng, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất gần 1 tháng

Bình Minh

Ngoài ra, giá dầu thô hồi phục mạnh cũng giúp nhóm cổ phiếu năng lượng bật tăng

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng đạt mức tăng mạnh nhất kể từ hôm 4/5, sau khi có những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy dịu đi. Ngoài ra, giá dầu thô hồi phục mạnh cũng giúp nhóm cổ phiếu năng lượng bật tăng.

Theo hãng tin Reuters, phiên tăng này gúp S&P 500 lấy lại được số điểm bị mất vào phiên trước đó. Hôm thứ Ba, S&P 500 có phiên giảm trên 1% đầu tiên trong tháng 5.

Nỗi lo về bất ổn ở Italy và khả năng nước này rút khỏi khối sử dụng đồng tiền chung Euro đã khiến giới đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu để mua vào các tài sản an toàn trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Nhờ đó, tổng lợi nhuận mà thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ đạt được trong phiên ngày thứ Ba là lớn nhất kể từ tháng 7/2011, theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg.

Ngày thứ Tư, tình hình ở Italy đã khá hơn sau khi đảng 5-Star Movement có những nỗ lực mới nhằm thành lập một chính phủ liên minh và kêu gọi ông Paolo Sanova - một chính trị gia muốn Italy ra khỏi Eurozone - từ bỏ cuộc chạy đua trở thành Bộ trưởng Bộ Kinh tế.

Việc Chính phủ Italy tổ chức thành công phiên đấu giá trái phiếu kỳ hạn 5-10 năm cũng xoa dịu những lo ngại về khả năng của Rome trong việc tự đáp ứng các nhu cầu tài chính. Trước đó, phiên bán tháo trái phiếu Italy hôm thứ Ba đã khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm do Chính phủ nước này phát hành tăng mạnh nhất 26 năm.

Cổ phiếu năng lượng trở thành nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành của S&P 500. Tăng 3,1%, cổ phiếu năng lượng có phiên tăng mạnh nhất trong 7 tuần, nhờ giá dầu thô tại Mỹ chốt phiên tăng 2,2%.

"Khả năng Italy rời khỏi đồng Euro còn xa", chiến lược gia trưởng thị trường Kate Warne thuộc công ty Edward Jones ở St. Louis nhận định. "Vấn đề này là một nguồn bất ổn, nhưng không phải là một nguồn lo ngại thực sự đối với thị trường tài chính".

Chốt phiên, Dow Jones tăng 1,26%, đạt 24.667,78 điểm. S&P 500 tăng 1,27%, đạt 2.724,01 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,89%, đạt 7.462,45 điểm.

Russell 2000, chỉ số của các cổ phiếu nhỏ, tăng 1,5% và đóng cửa ở mức cao kỷ lục, nhờ kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi những dữ liệu khả quan. Các công ty nhỏ của Mỹ thường tập trung nhiều hơn vào thị trường trong nước so với các công ty lớn vốn có sự hiện diện lớn ở thị trường nước ngoài.

Báo cáo hàng tháng của công ty dữ liệu việc làm ADP cho thấy khu vực tư nhân của Mỹ có thêm 178.000 việc làm mới trong tháng 5, một con số cao hơn dự báo.

Cổ phiếu Salesforce.com, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp dựa trên đám mây, tăng 1,9%, và cổ phiếu hãng sản xuất máy tính-máy in HP tăng 4%, sau khi cả hai công ty nâng dự báo lợi nhuận cả năm.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá trong phiên này nhiều gấp 4,05 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,13 lần.

Có tổng cộng 6,83 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall sang tay trong phiên ngày thứ Tư, so với mức 6,59 tỷ cổ phiếu bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.