08:56 14/09/2019

Nỗi lo tăng trưởng kéo dầu giảm giá tuần này

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và chốt một tuần đi xuống

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và chốt một tuần đi xuống. Mối lo về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu gây áp lực mất giá lên dầu trong tuần này, dù giá năng lượng được hỗ trợ bởi những dấu hiệu giảm xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,16 USD/thùng, còn 60,22 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York giảm 0,24 USD/thùng, còn 54,85 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,1%, giá dầu WTI giảm 3%. Đây là tuần giảm giá đầu tiên trong 5 tuần của dầu Brent và trong 3 tuần của dầu WTI.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã có một loạt động thái nhượng bộ lẫn nhau trước thềm vòng đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra trong tháng 10. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 13/9 cho biết Trung Quốc sẽ miễn thuế quan trừng phạt cho một số hàng nông sản của Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần này nhờ tin khả quan về thương mại. Tuy nhiên, giá dầu vẫn chịu áp lực giảm từ mối lo nhu cầu tiêu thụ dầu yếu đi.

"Giá dầu có vẻ như phản ánh một điều rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thuế quan rồi, trong khi các thị trường khác như chứng khoán vẫn đang tập trung nhiều hơn vào khả năng đàm phán thương mại có bước tiến", ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, nhận xét với hãng tin Reuters.

Tuần này, cả Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự báo thị trường dầu sẽ dư thừa nguồn cung trong năm tới. OPEC và đồng minh giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm đến nay, nhưng mức giảm này bị trung hòa một phần lớn bởi sản lượng dầu ngày càng lớn của Mỹ.

Nhờ nỗ lực giảm sản lượng của OPEC, giá dầu Brent đã tăng khoảng 12% trong năm nay. Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh của năm 2019 thiết lập vào tháng 4, giá dầu Brent hiện giảm khoảng 20%.

Trong một cuộc họp vào tuần này, OPEC cam kết tiếp tục giảm sản lượng, nhưng không đưa ra được một mức cắt giảm lớn hơn - điều mà thị trường cho là cần thiết để hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Một số quan chức OPEC cho biết ý tưởng giảm sản lượng dầu nhiều hơn trong 2020 đang nhận được sự ủng hộ trong khối. Mặc dù vậy, Saudi Arabia nói rằng vấn đề này sẽ chỉ được bàn tới ở cuộc họp tiếp theo của OPEC và đồng minh, tức nhóm OPEC+, vào tháng 12 năm nay.

Tuy nhiên, "nếu một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết, thì OPEC+ có thể tăng sản lượng dầu chứ không giảm", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận xét.