17:54 23/02/2018

Nổi tiếng sống tiết kiệm, Bill Gates từng mua nhiều món đồ xa xỉ

Ngọc Trang

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới Bill Gates gọi việc mua máy bay riêng là một "niềm vui tội lỗi" và "là sự hoang phí lớn" của mình

Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Entrepreneur.
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Entrepreneur.

Không lâu sau khi công ty phần mềm Microsoft niêm yết cổ phiếu lần đầu vào năm 1986, nhà đồng sáng lập công ty - Bill Gates trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 31. Ông cũng nhiều năm liền giữ vị trí người giàu nhất thế giới trước khi bị "soán ngôi" bởi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos vào cuối năm ngoái.

Bill Gates cho biết vì không có quá nhiều "nhu cầu xa xỉ" nên thói quen mua sắm của ông không thay đổi nhiều kể từ khi trở thành tỷ phú. Thay vào đó, Gates cho biết mối quan tâm chính của ông lúc đó là có thể trả được lương cho nhân viên - nhiều người trong số đó phải chu cấp gia đình. 

Ông cũng được biết đến là người ít quan tâm tới các thú vui xa hoa như nhiều người giàu khác, thường ăn mặc giản dị và thậm chí còn đeo đồng hồ giá 10 USD.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Microsoft cũng tiết lộ từng chi tiền mua đồ xa xỉ. Một trong số đó là siêu xe Porsche 911 đã qua sử dụng. "Đó là lần nuông chiều bản thân của tôi", Gates nói. 

Ông mua chiếc xe, khi Microsoft đặt trụ sở tại Albuquerque, New Mexico, không chỉ dùng để đi lại mà còn vì đam mê tốc độ và lái trên sa mạc. Paul Allen - đồng sáng lập Microsoft với Gates từng phải bảo lãnh ông ra khỏi tù sau một lần lái cẩu thả, tờ Times cho biết năm 1997.

Hiện nay, Gates đã bán chiếc Porsche 911 nhưng cũng bổ sung thêm vài chiếc siêu xe vào bộ sưu tập của mình gồm Porsche 930 Turbo, Jaguar XJ6 và Ferrari 348.

undefined - Ảnh 1.

Chiếc Bombardier BD-700 Global Express 40 triệu USD của tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Supplied.

Ngoài xe sang, Bill Gates còn mua máy bay riêng để phục vụ mục đích đi lại và ông gọi đây là "một lần nuông chiều bản thân lớn khác" của mình.

"Đó là những thứ khó tin mà tôi từng mua", Gates nói. Ông gọi việc mua máy bay riêng là một "niềm vui tội lỗi" và "là sự hoang phí lớn". Trước đó, ông đã chi 40 triệu USD mua chiếc Bombardier BD-700 Global Express có thể trở 19 hành khách.

Gates không phải là tỷ phú duy nhất chi tiền mua máy bay riêng. Mark Cuban, John Paul DeJoria và Tilman Fertitta… đều sỡ hữu mỗi người một chiếc. "Thời gian là thứ tài sản mà chúng ta không sở hữu được", tỷ phú "cá mập" của chương trình Shark Tank - Mark Cuban nói với tờ Men's Fitness, đồng thời cho biết một chiếc máy bay riêng "đắt đỏ" có thể giúp tiết kiệm vô khối thời gian và vì vậy nó đáng tiền mua.

Sở hữu tài sản 91,4 tỷ USD, Bill Gates hiện là người giàu thứ hai thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Forbes. Ngoài hai lần mua đồ xa xỉ trên, cuộc sống ngoài Microsoft của Bill Gates hầu như được biết đến với các hoạt động từ thiện.

Sau khi rút khỏi việc điều hành tập đoàn Microsoft năm 2008, Bill Gates dành hầu như toàn bộ thời gian cho công việc từ thiện thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates do ông và vợ thành lập. Đây là tổ chức từ thiện cá nhân lớn nhất thế giới. Đến nay, tổ chức này dành hơn 4 tỷ USD mỗi năm cho các hoạt động y tế, giáo dục và đấu tranh chống lại bất bình đẳng trên khắp thế giới.