15:12 02/03/2011

Nokia sẽ sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam

Tú Uyên

Ngày 2/3, hãng Nokia đã chính thức công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại miền Bắc Việt Nam

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Nokia ký biên bản ghi nhớ tại Hà Nội.
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Nokia ký biên bản ghi nhớ tại Hà Nội.
Ngày 2/3, hãng Nokia đã chính thức công bố kế hoạch xây dựng nhà  máy sản xuất điện thoại di động tại miền Bắc Việt Nam, dự kiến nằm gần Hà Nội.

Đây là dự án đầu tư đầu tiên của Nokia tại Việt Nam.

Trong buổi lễ ký kết vào ngày 2/3 tại Hà Nội, đại diện của Chính phủ Việt Nam và Nokia đã ký biên bản ghi nhớ đánh dấu bước khởi đầu của một giai đoạn chuẩn bị cho việc thành lập và đưa vào hoạt động nhà máy mới vào năm 2012.

Nokia hiện có 10 nhà máy tại 9 quốc gia, từ khu vực Mỹ Latinh (Brazil và Mexico) đến châu Âu (Hungary, Romania, Phần Lan, Anh), châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc).

Theo ước tính, vốn đầu tư ban đầu của Nokia cho nhà máy này khoảng 200 triệu Euro và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nhà máy thứ 11 của Nokia trên thế giới.

Thông tin ban đầu cho biết, nhà máy của Nokia tại Việt Nam sẽ tập trung vào các dòng điện thoại cơ bản.

Vẫn giữ được thị phần lớn nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, tuy nhiên vị thế của Nokia đã ít nhiều giảm sút trong những năm gần đây, trước sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ, đặc biệt trong phân khúc sản xuất smartphone. Số liệu thống kê cho thấy, trong quý 4/2010, Nokia đã để mất 4% thị phần toàn cầu, chỉ còn ở mức 31%.