11:48 05/03/2018

"Nóng" cuộc chiến tuyển quân của các sàn giao dịch tiền ảo

Đức Anh

Cuộc chiến tuyển quân của các sàn tiền ảo được dự báo sẽ vô cùng khốc liệt bởi nhân tài trong lĩnh vực tiền ảo và blockchain vô cùng hiếm

Thị trường "điềm tĩnh" là cơ hội để các sàn tiền ảo "thở" và tuyển quân củng cố đồng thời mở rộng hoạt động - Ảnh: Business Insider.
Thị trường "điềm tĩnh" là cơ hội để các sàn tiền ảo "thở" và tuyển quân củng cố đồng thời mở rộng hoạt động - Ảnh: Business Insider.

Trong bối cảnh thị trường tiền ảo đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, nhiều sàn giao dịch loại tiền này phải ráo riết tuyển thêm người. Trong đó 3 sàn nổi tiếng là Coinbase, Kraken, và Circle cho biết sẽ tăng gấp đôi nhân sự trong năm 2018. Tuy nhiên, đây không phải là việc dễ dàng bởi những người có chuyên môn về lĩnh vực này không nhiều.

Các sàn giao dịch đóng vai trò như "người giữ cổng" vào thế giới tiền ảo – nơi mà người mua và người bán đến với nhau. Trong cơn sốt tiền ảo năm 2017, các sàn này đã phải vật lộn để đứng vững trên thị trường giao dịch loại tiền chưa được công nhận chính thống. 

Cuối năm ngoái, khi Bitcoin chạm mức kỷ lục gần 20.000 USD, lượng giao dịch trong 24h trên thị trường tiền ảo đạt 70 tỷ USD. Cùng thời điểm, hàng trăm nghìn nhà đầu tư mới lao vào thị trường. Việc này khiến nhiều sàn giao dịch bị quá tải, đóng cửa tạm thời và thậm chí phải ngừng cho phép đăng ký mới.

Kể từ đầu năm 2018, lượng giao dịch đã giảm đáng kể nhưng vẫn ở mức gần 20 tỷ USD, gấp 4 lần so với thời điểm tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, chính nhờ sự điềm tĩnh của thị trường, các sàn giao dịch mới có cơ hội "thở" và thúc đẩy việc tuyển người để nâng cấp công nghệ và phát triển mở rộng.

3 sàn Coinbase, Kraken, và Circle đều cho biết sẽ tăng lượng nhân sự lên gấp đôi trong năm 2018. Trong đó, nhiều vị trí ở bộ phận hỗ trợ, xây dựng hệ thống nhằm tránh các trường hợp bị quá tải hoặc "sập sàn" như từng xảy ra phổ biến trong năm 2017. Ngoài ra, các sàn này cũng đang ưu tiên xây dựng đội ngũ dịch vụ khách hàng.

"Chúng tôi dự kiến tăng gấp đôi đội ngũ nhân sự từ khoảng 250 lên 500 người", Dan Romero, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc sàn Coinbase, có trụ sở tại San Francisco, cho biết.

Sàn Kraken, cũng đặt tại San Francisco, đang trong quá trình nâng số lượng nhân sự lên 1.000 người và dự kiến tuyển thêm 800 người trong năm nay.

Trong khi đó, Sean Neville – người đồng sáng lập sàn giao dịch Circle cho biết công ty hiện có 200 người và dự kiến tăng gấp đôi trong năm nay. "Chúng tôi cần thêm người để xử lý các yêu cầu hỗ trợ của khách hàng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật", Neville nói.

Theo giới phân tích, cuộc chiến tuyển quân này sẽ vô cùng khốc liệt bởi nhân tài trong lĩnh vực tiền ảo và blockchain vô cùng hiếm.

"Ngành này đang thiếu nghiêm trọng những người có chuyên môn và sự nhạy bén", Mike Poutre – giám đốc điều hành của công ty Crypto Company nhận định. "Chưa kể đa số những người am hiểu về lĩnh vực này lại khá độc lập về mặt tài chính".