08:00 05/03/2022

"Nóng lòng" muốn xây cao tốc 9.000 tỷ đồng, Bắc Kạn, Cao Bằng gặp khó vì vốn

Anh Tú

Bộ Giao thông vận tải cho biết nếu UBND 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn có khả năng huy động nguồn lực để đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng thì tuyến cao tốc này sẽ được triển khai trước năm 2030...

Cao Bằng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét, đầu tư cao tốc nối Bắc Kạn - Cao Bằng khoảng 9.000 tỷ trong giai đoạn 2021 – 2025.
Cao Bằng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét, đầu tư cao tốc nối Bắc Kạn - Cao Bằng khoảng 9.000 tỷ trong giai đoạn 2021 – 2025.

Cử tri Cao Bằng cho biết, sau khi tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, đầu tư dự án đường bộ tốc độ cao nối Bắc Kạn - Cao Bằng trong giai đoạn 2021 – 2025, ngày 28/10/2021, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu kiến nghị đề xuất phương án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng của hai tỉnh.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát, đánh giá sơ bộ, để đầu tư tuyến đường đảm bảo theo tiêu chuẩn đường cao tốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021 thì tổng mức đầu tư sẽ khá lớn, khó triển khai được dự án trong giai đoạn hiện nay. 

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Kạn có công văn 7515/UBND- GTCNXD ngày 08/11/2021 báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải về việc đầu tư xây dựng đường tốc độ cao nối tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng, theo đó, hướng tuyến cơ bản bám theo hướng tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng theo Quyết định số 1454, nhằm có thể nâng lên thành đường cao tốc sau năm 2030.

Để đảm bảo hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn, đồng thời, góp phần bảo vệ vùng chiến lược trọng yếu về quốc phòng và an ninh, phát huy hiệu quả liên kết vùng, liên vùng, cử tri Cao Bằng đề nghị Bộ Giao thông vận tải ủng hộ chủ trương đầu tư và bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến đường tốc độ cao nối Bắc Kạn và Cao Bằng trong giai đoạn 2021- 2025 với chiều dài khoảng 90 km, quy mô đường cấp III, kinh phí đầu tư khoảng 9.600 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.

Bắc Kạn và Cao Bằng là hai tỉnh miền núi có địa hình bị chia cắt mạnh, đồi núi cao, hệ thống sông suối có độ dốc dọc lớn, mạng lưới giao thông chủ yếu là đường bộ.

Tuy nhiên, hiện chỉ có Quốc lộ 3 là trục xương sống của hai địa phương và của vùng Đông Bắc. Đây cũng là tuyến giao thông duy nhất kết nối trục hành lang kinh tế quan trọng Cao Bằng - Bắc Kạn - Thái Nguyên - Hà Nội với các tỉnh Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quảng Tây của Trung Quốc. Trong khi đó, Quốc lộ 3 hiện bị quá tải và rơi vào tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Vì vậy, để tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng nói riêng và khu vực trung du miền núi phía Bắc nói chung, Bộ Giao thông vận tải đưa vào tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 tại Quyết định số 1454. 

 

Tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng được quy hoạch với chiều dài khoảng 90km, quy mô 4 làn xe và dự kiến sẽ được đầu tư giai đoạn sau năm 2030. Kinh phí đầu tư khoảng 9.600 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tại khoản 2, mục III, Quyết định phê duyệt quy hoạch xác định: “Đối với các dự án quy hoạch đầu tư sau năm 2030, trường hợp các địa phương có nhu cầu đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và huy động được nguồn lực, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho đầu tư sớm hơn”.

Do đó, “trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, nếu các địa phương có nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và có khả năng huy động được nguồn lực, đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn đánh giá hiệu quả đầu tư dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sớm triển khai thủ tục đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng”, Bộ Giao thông vận tải nêu rõ.

Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai đầu tư xây dựng dự án nhằm hoàn thiện kết nối theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được phê duyệt, phát huy hiệu quả khai thác tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên – Chợ Mới – Bắc Kạn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cân đối được 221,88 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hoàn thành dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh TP. Cao Bằng.

Trong khi chưa có điều kiện đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch bảo trì, sửa chữa Quốc lộ 3 kết nối tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.