15:24 07/12/2009

Nước Nga loay hoay với 11 múi giờ

Kiều Oanh

Từ lâu, hệ thống múi giờ “vô địch” luôn được xem là niềm tự hào của nước Nga

Một người đánh cá ở Vladivostok, nơi cách Moscow 7 múi giờ - Ảnh: NYT.
Một người đánh cá ở Vladivostok, nơi cách Moscow 7 múi giờ - Ảnh: NYT.
Anh Vadim V. Vodyanitsky là chủ một nhà máy chế biến cá ở vùng Viễn Đông của nước Nga. Hàng ngày, câu hỏi ‘lúc này là mấy giờ ở Moscow?’ luôn đeo bám Vadim, vì đối với anh, vấn đề thời gian ở thủ đô - nơi cách Viễn Đông 5.000 dặm - quan trọng chẳng kém lịch cập bến của các con tàu đánh cá hay lịch thủy triều trên Thái Bình Dương.

Nỗi băn khoăn hàng ngày của anh Vadim xuất phát từ thực tế nước Nga có tới 11 múi giờ, trải rộng từ biên giới với Ba Lan tới tận gần khu vực Alaska. Với hệ thống múi giờ khổng lồ như vậy, hành khách trên không ít những chuyến bay nội địa của Nga luôn bị rơi vào tình trạng lệch múi giờ.

Từ lâu, hệ thống múi giờ “vô địch” luôn được xem là niềm tự hào của nước Nga, nhưng hiện nay, Chính phủ nước này lại coi đây là một trở ngại và đang cân nhắc tới chuyện loại bỏ một số múi giờ.

Trong thời đại thông tin liên lạc nhanh chóng, công tác quản lý hoạt động kinh doanh và các công việc khác gặp không ít rắc rối khi trên cùng một quốc gia, ở vùng này mọi người vừa mới thức dậy, trong khi ở nơi khác, mọi người đang nghĩ về bữa tối.

Trường hợp của anh Vadim là một ví dụ. Nhà máy của anh đặt ở Kamchatka thuộc khu vực Viễn Đông, nơi cách Moscow 9 múi giờ, còn văn phòng công ty đặt ở Vladivostok, nơi cách Moscow 7 múi giờ. Trong khi đó, công việc kinh doanh của anh lại phụ thuộc không ít vào các quyết định được đưa ra ở Moscow.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn giải quyết công việc liên quan tới Moscow. Bất kỳ công vụ nào chúng tôi cũng phải đợi 24 tiếng. Thế là mất cả ngày trời”, anh Vadim than thở.

Vì vậy, anh Vadim là người ủng hộ mạnh mẽ phương án giảm số múi giờ giữa vùng Viễn Đông và Moscow. Tuy nhiên, nhiều người có quan điểm không giống anh. Trên thực tế, thời gian này, cuộc tranh cãi về việc nên hay không nên điều chỉnh múi giờ ở Nga đã trở nên khá căng thẳng.

Hiện chưa có ai tính chuyện đưa ra một múi giờ duy nhất cho nước Nga, vì điều này có thể dẫn đến không ít rắc rối, kiểu như người dân ở vùng Viễn Đông phải ăn sáng vào lúc nửa đêm… Tuy nhiên, tháng trước, Tổng thống Dmitri Medvedev đã tuyên bố, nước Nga nên cân nhắc chuyện giảm số múi giờ sau khi các quan chức ở vùng Viễn Đông đề xuất vấn đề này.

Theo ông Medvedev, Chính phủ Nga hiện chưa đưa ra quyết định gì về giảm số múi giờ, nhưng cho rằng, làm vậy sẽ giúp thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nền kinh tế Nga.

Là một học giả ủng hộ việc giảm múi giờ, ông Gennady Lazarev, cho rằng, nước Nga nên thực hiện từ từ quá trình này. Ban đầu, sẽ giảm bớt một múi giờ, để người dân thích nghi trong vòng một năm, sau đó lại thực hiện giảm tiếp…

Cũng theo ông Lazarev, hệ thống múi giờ của Nga hiện nay là chưa “chuẩn” lắm. Chẳng hạn, khi thời gian ở Vladivostok là giữa trưa, thì thời gian ở Tokyo cũng là 11h, mặc dù Tokyo đón mặt trời sớm hơn nhiều so với Vladivostok.

Tuy nhiên, không ít người ở vùng Viễn Đông và Siberia tỏ ra nghi ngờ về giải pháp giảm số múi giờ. Đây là những khu vực đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế và dân số đang có chiều hướng giảm.

Anh Andrei Gordyev, một công dân 25 tuổi ở thành phố Khabarovsk thuộc Viễn Đông, cho rằng, việc Tổng thống Medvedev tính chuyện giảm số múi giờ chỉ nhằm mục đích tỏ thái độ quan tâm tới vùng đất xa xôi này chứ trên thực tế không có nhiều tác dụng.

Một số người khác thì tin là, việc giảm số múi giờ giữa Moscow và Viễn Đông sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp và Chính phủ trong công tác quản lý, nhưng sẽ tác động bất lợi tới sức khỏe của người dân vì buộc họ phải thức khuya hơn, đặc biệt là trời mùa đông ở Viễn Đông tối rất nhanh.

Thậm chí, nhiều ý kiến còn kịch liệt phản đối việc giảm số múi giờ với lý lẽ, con số 11 múi giờ là niềm tự hào của nước Nga, là một phần không thể tách rời của đất nước này. “Con số này tạo nên sự khác biệt giữa nước Nga với Trung Quốc hay Mỹ. Đó là điều chúng ta phải gìn giữ cho các thế hệ tương lai”, chị Elia Kabanov, một giám đốc quan hệ công chúng 26 tuổi ở Novosibirsk, nói.

(Theo New York Times)