16:49 24/06/2010

Nước rút chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước

Anh Quân

Các doanh nghiệp đang gấp rút được “đổi tên” để kịp với hạn chót chuyển sang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp

Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam chuyển sang công ty TNHH một thành viên.
Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam chuyển sang công ty TNHH một thành viên.
Không lâu sau khi Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) được chuyển thành công ty TNHH một thành viên, các doanh nghiệp nhà nước khác cũng đang gấp rút được “đổi tên” để kịp với hạn chót chuyển sang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, vào ngày 1/7 tới đây.

Mới nhất, hai công ty mẹ là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) cũng vừa được Thủ tướng cho phép chuyển thành công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, theo các quyết định số 932 và 952/QĐ-TTg.

Theo chức năng nhiệm vụ được phân công, Vietnam Airlines là doanh nghiệp vận chuyển hàng không, được cấp thương quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu kiện; được cấp chứng chỉ khai thác tàu bay, đồng thời thực hiện chức năng đầu tư ra ngoài doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh chính là vận chuyển hàng không đối với hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm, thư; hoạt động hàng không chung (bay chụp ảnh địa hình, khảo sát địa chất, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế, bay phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng).

Vietnam Airline còn có nhiệm vụ bảo dưỡng tàu bay, động cơ, thiết bị hàng không và các thiết bị kỹ thuật khác, cũng như sản xuất linh kiện, phụ tùng trang thiết bị kỹ thuật và các nội dung khác thuộc lĩnh vực công nghiệp hàng không...

Ngoài ra, Vietnam Airlines còn hoạt động trên các lĩnh vực như vận tải đa phương thức, cung ứng các dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, các dịch vụ tại nhà ga hành khách, ga hàng hóa và các dịch vụ phuc vụ sân đỗ tại các cảng hàng không, sân bay; sản xuất, chế biến, xuất, nhập khẩu thực phẩm để phục vụ trên tàu bay, các trang thiết bị phục vụ dây chuyền vận tải hàng không...

Tại thời điểm 31/12/2009, vốn điều lệ của Vietnam Airlines là 8.942 tỷ đồng. Trong năm 2009, doanh nghiệp này thực hiện trên 72 nghìn chuyến bay, phục vụ khoảng 9,3 triệu lượt khách trên các đường bay quốc nội và quốc tế. Tổng doanh thu năm 2009 của Vietnam Airlines ước đạt trên 23,7 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 150 tỷ đồng.

Với Vinataba, doanh nghiệp này được phép hoạt động trong 2 ngành nghề kinh doanh chính gồm đầu tư, sản xuất kinh doanh thuốc lá tại Việt Nam và nước ngoài; trồng cây nguyên liệu thuốc lá; thực hiện dạy nghề thuộc lĩnh vực trồng, chế biến nguyên liệu thuốc lá và sản xuất thuốc lá điếu, công nghiệp thực phẩm...

Doanh nghiệp này gần đây cũng mở rộng kinh doanh đa ngành nghề sang các lĩnh vực công nghiệp tiêu dùng, đầu tư tài chính, bất động sản…, thông qua hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà, Vietnam Airlines, Công ty  rượu bia nước giải khát Lâm Ðồng, Tập đoàn Sapporo Holdings Limited...

Tại thời điểm chuyển đổi, Vinataba có vốn điều lệ là 1.602 tỷ đồng. Năm 2009, Vinataba đạt doanh thu trên 30 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 4.756 tỷ đồng.

Theo các quyết định kể trên, sau khi chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên, Vietnam Airlines và Vinataba kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp và xử lý những vấn đề tồn tại, phát sinh của hai tổng công ty trước khi chuyển đổi.
 
Chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam là chủ tịch và thành viên hội đồng thành viên của Vietnam Airlines và Vinataba cho đến khi Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm mới chủ tịch và các thành viên hội đồng thành viên của 2 tổng công ty này.