10:34 12/07/2007

Nước tương Trung Thành vi phạm hàm lượng chất 3-MCPD

Hoàng Hà

Thông tin trên vừa được đích thân ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận

Nước tương nhiễm chất 3-MCPD là nỗi ám ảnh của người tiêu dùng.
Nước tương nhiễm chất 3-MCPD là nỗi ám ảnh của người tiêu dùng.
Nước tương Trung Thành, nhãn hiệu "Gà trống vàng" bán tại Siêu thị Big C (Hà Nội) có chứa hàm lượng chất gây ung thư 3-MCPD cao gấp quá 10 lần tiêu chuẩn cho phép.

Thông tin trên vừa được đích thân ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận sau khi có kết quả kiểm nghiệm chất 3-MCPD của Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm hôm 10/7.

Ngay trong chiều 11/7, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành niêm phong toàn bộ mặt hàng nước tương Soy Sauce cao cấp Trung Thành nhãn hiệu "Gà trống vàng" (lô sản xuất ngày 1/6/2006; hạn sử dụng ngày 1/12/2007).

Trước đó, ngày 22/6, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã lấy mẫu nước tương này tại siêu thị Big C gửi đến Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an tòan thực phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) để tiến hành kiểm định chất lượng.

Ngay trong sáng nay (12/7), Sở Y tế Hà Nội đã có công văn kiến nghị với Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nam tạm thời dừng và đình chỉ việc sản xuất lô nước tương này của cơ sở Trung Thành, đồng thời tiến hành kiểm tra dây chuyền công nghệ sản xuất.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng triệu tập đại diện của cơ sở sản xuất nước tương Trung Thành tại Hà Nội đến làm việc và cho biết sẽ tiến hành giám sát việc thu hồi lô nước tương này trên địa bàn thành phố.

Ông Tuấn cũng cho biết, nhiều khả năng sẽ xử phạt Trung Thành 15 triệu đồng. Đây là khung hình phạt cao nhất theo Nghị định 45/2005 NĐ-CP về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, con số chính thức sẽ được thông báo vào cuối chiều nay.

Trao đổi với đại diện của Công ty Trung Thành sáng nay (12/7), vị đại diện này cho biết, hiện công ty vẫn chưa nhận được công văn của Sở Y tế và toàn bộ thông tin trên cũng mới chỉ biết qua báo chí.

Tuy nhiên, đại diện này cũng cho biết, sản phẩm nước tương nhãn hiệu "Gà trống vàng" được sản xuất theo công nghệ khác với công nghệ sản xuất nước tương nhãn xanh và nhãn vàng đã được Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm xác nhận không có chất 3-MCPD.

Theo đại diện Công ty Trung Thành, trong ngày 12/7, công ty sẽ họp báo chính thức về vấn đề này.