16:14 08/05/2021

Ổ dịch Thường Tín: Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội, cơ quan chức năng của huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0)...

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện thường Tín.
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện thường Tín.

Ngày 8/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Theo lãnh đạo huyện Thường Tín, trên địa bàn huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị); 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu, đang chờ kết quả cùng 604 trường hợp F2.

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, cơ quan chức năng của huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm, xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Thường Tín, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định, ở ổ dịch này sẽ có thể tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới. Do đó, ông lưu ý, lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Theo Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng. Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che giấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Với bệnh nhân L.V.C - nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan. Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý,” ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. Cùng đó, ông chỉ đạo chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Ông cũng yêu cầu trong khu phong tỏa, chính quyền cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ để đời sống người dân được đảm bảo; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, ông đề nghị huyện Thường Tín thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của thành phố để cắt đứt nguồn lây bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch…