16:20 16/11/2009

Obama muốn quan hệ thương mại Mỹ - Trung “cân bằng hơn”

Kiều Oanh

Thương mại nằm trong số những chủ đề hội đàm chính của Tổng thống Mỹ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp mặt với sinh viên Thượng Hải, diễn ra vào ngày 16/11 - Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp mặt với sinh viên Thượng Hải, diễn ra vào ngày 16/11 - Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, việc tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế của cả hai nước.

Tuyên bố này được ông đưa ra trong một buổi gặp gỡ với sinh viên Thượng Hải thuộc khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Trung Quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Obama đã bắt đầu vào ngày 15/11, với việc ông đặt chân tới Thượng Hải sau khi tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore.

Sau khi có các cuộc gặp gỡ với các quan chức của Thượng Hải trong ngày hôm nay, vào buổi tối, ông Obama sẽ dừng chân tại Bắc Kinh và dự tiệc chiêu đãi do Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tổ chức.

Tại cuộc gặp mặt với sinh viên Thượng Hải diễn ra vào ngày 16/11 này, ông Obama nhận định, thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả hai nước trong thời gian qua. Ông cũng cho rằng, sự cân bằng tốt hơn trong quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ đem đến mức độ thịnh vượng cao hơn.

“Mối quan hệ thương mại này thậm chí còn có thể tạo ra nhiều việc làm hơn cho cả hai bờ Thái Bình Dương. Khi nhu cầu của hai bên trở nên cân bằng hơn, mối quan hệ này có thể dẫn tới sự thịnh vượng cao hơn nữa”, ông Obama nói.

Theo ước tính của các nhà chức trách Mỹ, cứ mỗi điểm phần trăm tăng lên trong kim ngạch xuất khẩu của nước này sang châu Á có thể tạo thêm 250.000 việc làm tại Mỹ.

Thương mại và kinh tế toàn cầu nằm trong số những chủ đề chính mà ông Obama sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm này.

Ngoài ra, theo như những gì mà ông Obama đã phát biểu trước khi rời Washington, ông cũng dự định sẽ đề cập đến vấn đề Trung Quốc neo tỷ giá Nhân dân tệ vào đồng USD.

Từ tháng 7/2008 tới nay, Trung Quốc vẫn duy trì tỷ giá USD/Nhân dân tệ ở mức 6,83 Nhân dân tệ tương đương 1 USD. Nhiều nhà làm luật tại Mỹ cho rằng, mức tỷ giá này gây bất lợi cho các công ty Mỹ trong việc cạnh tranh với các công ty Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Obama và các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ đề cập tới vấn đề thâm hụt ngân sách của Mỹ, vì hiện Trung Quốc đang là nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất.

Trong năm tài khóa 2009, Mỹ đã chịu mức thâm hụt ngân sách liên bang lên tới 1,42 nghìn tỷ USD, và dự báo sẽ gánh mức tổng thâm hụt 9 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Theo dự báo, mức thâm hụt ngân sách dài hạn của Mỹ có thể lên tới 4-5% GDP.

Chống biến đổi khí hậu là một chủ đề quan trọng nữa dự kiến được các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bàn thảo trong những cuộc gặp gỡ thuộc khuôn khổ chuyến thăm nay.

Trong cuộc gặp mặt với sinh viên tại Thượng Hải, ông Obama cho rằng, chống biến đổi khí hậu là một gánh nặng chung của hai quốc gia, và là một trong những lĩnh vực chính mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác để chứng tỏ sự đi đầu.

Chuyến thăm Trung Quốc đã mở đầu cho chuyến công du kéo dài 8 ngày của ông Obama tới châu Á - chuyến viếng thăm đầu tiên tới châu lục này kể từ khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ. Nơi dừng chân tiếp theo của ông Obama sẽ là Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á.

(Theo Bloomberg)