
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Từ Nguyên
09/12/2014, 09:25
Chủ đầu tư Hoa Binh Green City đặt dấu hỏi về vụ cháy xảy ra tại dự án này hôm 5/12
Trao đổi với báo chí chiều 8/12, ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoà Bình - chủ đầu tư dự án Hoa Binh Green City tại 505 Minh Khai, Hà Nội - cho hay vào khoảng 6h sáng ngày 5/12, một vụ cháy đã xảy ra tại Hoa Binh Green City, bắt nguồn từ hộp kỹ thuật tầng 3 và 4, thuộc khu trung tâm thương mại đang thi công của toà nhà A.
Tuy nhiên, đám cháy giới hạn trong phòng kỹ thuật rộng chừng 10 m2 của hai tầng, khói đen có tràn ra bên ngoài lan can của khu vực này.
Điều đáng nói, theo ông Đường, cả hai hộp kỹ thuật này tại thời điểm đó đã được cắt điện, vì đang trong quá trình thi công hoàn thiện khu trung tâm thương mại. Do đó, nguyên nhân chập điện đã được chủ đầu tư loại bỏ.
Theo ông Đường, ngay cả trong trường hợp hộp kỹ thuật có điện thì cũng không thể xảy ra chập điện, vì tất cả đều được trang bị các thiết bị cắt mạch, cầu chì hiện đại, hệ thống cáp điện chất lượng cao, đề phòng xảy ra chập điện.
“Đến 99%, thậm chí là 100% không thể cháy từ nguyên nhân điện. Hơn nữa, kết quả kiểm tra bước đầu của chúng tôi cho thấy cháy xuất phát từ hệ thống dây thông tin liên lạc, truyền hình cáp”, ông Đường nói.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Hoà Bình cũng thừa nhận, doanh nghiệp này đã sơ suất khi chỉ mấy hôm trước đã cho rút bớt một số bảo vệ tại các tầng đang thi công của trung tâm thương mại.
Ông Đường nói: “Rất có thể việc này đã vô tình tạo cơ hội cho một số đối tượng nào đó cố tình phá hoại chúng tôi”.
Liên quan đến thông tin bảo vệ toà nhà phải đi đập cửa từng căn hộ khi có sự cố cháy, ông Đường cho biết, đó là điều tất yếu vì dự án vẫn đang trong quá trình thi công, hoàn thiện, nên hệ thống báo cháy có trang bị cho toàn toà nhà nhưng không được bật lên.
Trả lời câu hỏi của báo giới về thiệt hại sau vụ cháy, lãnh đạo Hoà Bình cho biết, không có thiệt hại về người. Chỉ có 2 bảo vệ và 1 cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị ngạt khói, nhưng cũng đã bình phục trong chiều cùng ngày.
“Hiện cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cháy. Chúng tôi cũng nghi ngờ có kẻ bên ngoài phá hoại, vì trung tâm thương mại rộng 25.000 m2 này khi đi vào hoạt động miễn phí hoàn toàn sẽ có ảnh hưởng khá lớn”, ông Đường nói.
Cũng vì sự cố cháy hôm 5/12, Tổng giám đốc Hoà Bình cho biết, thay vì khai trương trước Tết Dương lịch 2015, dự án trung tâm thương mại miễn phí V sẽ phải lùi khai trương vào khoảng giữa tháng 1/2015.
Hiện đã có hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ đăng ký tham gia mặt bằng tại trung tâm thương mại miễn phí đầu tiên này.
Trước đó, theo thông báo của Hoà Bình, tất cả các doanh nghiệp Việt khi đăng ký vào trung tâm thương mại V sẽ được miễn phí hoàn toàn, với điều kiện phải là doanh nghiệp sản xuất trong nước và chịu sự khống chế của chủ đầu tư về mức lợi nhuận ròng không quá 15%.
Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, Nam Long ADC - thành viên của Tập đoàn Nam Long - giới thiệu dòng sản phẩm EHome với mức giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng tại Expo Nam Long Journey 2025…
Nam Long Journey 2025 tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ ngay trong ngày thứ 2 khi hàng nghìn khách hàng đã đến tham dự, tạo nên không khí sôi động và đầy năng lượng tại Thisky Hall - Sala Convention Center ngay từ sáng sớm.
Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế (IMGH) - chủ đầu tư dự án khu đô thị An Cựu City chính thức công bố cột mốc phát triển mới: tổ hợp khách sạn 5 sao & chung cư cao cấp An Cựu Tower.
Tính đến ngày 1/12/2025, tổng số cơ sở nhà, đất đã thực hiện xử lý là 17.496 cơ sở (chiếm 65,89%). Trong đó, bố trí cho mục đích y tế đối với 798 cơ sở; bố trí cho mục đích giáo dục 4.002 cơ sở; bố trí cho mục đích văn hóa thể thao 1.314 cơ sở; bố trí làm trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của cơ quan hành chính sự nghiệp 7.952 cơ sở…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: