11:21 31/08/2017

Ông chủ Zara soán ngôi Bill Gates thành tỷ phú giàu nhất thế giới

Kim Tuyến

Amancio Ortega từng 3 lần trở thành người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega - nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara.<br>
Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega - nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara.<br>
Theo Forbes, sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (30/8), tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega, ông chủ thương hiệu thời trang Zara, vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới.

Amancio Ortega hiện sở hữu tài sản 85 tỷ USD, nhiều hơn khoảng 200 triệu USD so với nhà sáng lập Microsoft, nhờ cổ phiếu của Inditex, công ty mẹ của Zara, tăng mạnh trong tuần qua.

Theo Forbes, trước đó, Ortega từng 3 lần trở thành người giàu nhất thế giới. Tháng 10/2015, Ortega lần đầu tiên vượt qua Bill Gates thành người giàu nhất thế giới nhưng chỉ trong chưa đầy một ngày. Gần một năm sau đó, tháng 9/2016, ông tiếp tục vươn lên vị trí số một nhưng cũng chỉ duy trì được hai ngày.

Ngày 29/8 vừa rồi, tài sản của tỷ phú thời trang cũng vượt qua Bill Gates trong vài giờ nhưng chốt phiên giao dịch, Ortega vẫn giữ vị trí giàu thứ hai thế giới.

Dù nằm trong top những người giàu nhất hành tinh, Ortega khá kín tiếng và hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Năm 2012, tờ Bloomberg cho biết Ortega chỉ chấp nhận phỏng vấn với 3 tờ báo. Ông mới chỉ thực hiện một vài cuộc phỏng vấn chia sẻ về sự nghiệp thành công của mình.

Với số vốn ban đầu chưa tới 100 USD, ông cùng vợ là Rosalia Mera bắt đầu may đồ lót, đồ ngủ và áo ngủ ngay tại nhà rồi đem bán. Năm 1975, họ thành lập hãng thời trang Zara. Tám năm sau đó, Zara mở rộng với 9 cửa hàng ở khắp Tây Ban Nha. Năm 1984, Ortega mở một trung tâm hậu cần, vận chuyển rộng gần 1.000 m2.

Đến nay, công ty bán lẻ Inditex SA, công ty mẹ của Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear, có 7.386 cửa hàng trên khắp thế giới.

Không giống các hãng thời trang khác, Inditex không tập trung quá nhiều vào quảng cáo, mà dồn sức phát triển công ty thành một trong những hệ thống bán lẻ hiệu quả nhất thế giới.

Dù giàu có nhưng Ortega sống khá giản dị, thường chỉ mặc quần áo đơn giản và đều không phải thuộc các thương hiệu thời trang của mình. Mỗi ngày, ông đều mua cafe ở cùng một cửa hàng và ăn trưa với nhân viên ở canteen của công ty.