21:53 24/04/2017

Ông Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch doanh nghiệp hàng không nghìn tỷ

Bạch Dương

Sasco hiện có vốn hoá lên tới 3.261 tỷ đồng

Gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn nổi tiếng kinh doanh các loại hàng hiệu tại Việt Nam.
Gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn nổi tiếng kinh doanh các loại hàng hiệu tại Việt Nam.
Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất Sasco (mã chứng khoán SAS) vừa thông báo về việc bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Theo đó, Hội đồng quản trị đã bầu chọn ông Nguyễn Hạnh giữ chức chủ tịch của công ty thay cho bà Đoàn Thị Mai Hương trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2015 -2019.

Bà Đoàn Thị Mai Hương sẽ giữ chức Tổng giám đốc Sasco từ 20/4. Đồng thời bà Hương vẫn tiếp tục là người đại diện pháp luật của Sasco.

Vợ ông Jonathan Hạnh Nguyễn là bà Lê Hồng Thuỷ Tiên hiện cũng giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị nhưng không tham gia điều hành tại Sasco.

Bà Thuỷ Tiên đã tham gia vào Sasco từ năm 2014. Hiện bà cũng giữ chức Tổng giám đốc tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group). Công ty này là cổ đông lớn của Sasco với số lượng nắm giữ lên tới 31,6 triệu cổ phần (24,05%), tương ứng đạt giá trị 784,4 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp khác có liên quan đến gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn là Công ty TNHH Thời trang và mỹ phẩm Âu châu, Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh cũng lần lượt nắm giữ 14,6% và 5% vốn của Sasco.

Như vậy, tổng cộng nhóm các công ty của gia đình ông Hạnh Nguyễn nắm giữ khoảng 44% cổ phần của Sasco. Hiện Sasco có thị giá khoảng 24.800 đồng/cổ phiếu, quy mô vốn hoá đạt 3.261 tỷ đồng.

Ngoài việc được biết đến là ông chủ kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam, gần đây gia đình ông Hạnh Nguyễn có sự lấn sân rõ rệt sang lĩnh vực hàng không. Sasco là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không quy mô lớn, chủ yếu là kinh doanh các cửa hàng miễn thuế, dịch vụ phòng khách, và bán hàng tại trung tâm thương mại tại Tân Sơn Nhât.

Trong quý 1, Sasco đạt doanh thu 597 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 66 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2017 Sasco dự kiến doanh thu ở mức 2.217 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 220,7 tỷ.

Sasco là công ty con của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), được cổ phần hoá năm 2014. Công ty có vốn điều lệ 1.315 tỷ đồng. Năm 2014, đợt IPO của Sasco là một trong những thương vụ được chú ý nhất năm khi lượng đặt mua lên đến 145 triệu cổ phần, gần gấp 5 lần lượng chào bán. Toàn bộ số cổ phần đấu giá đã được bán hết với giá trúng bình quân 19.330 đồng.

Hiện ACV vẫn nắm 49,8% vốn tại Sasco.