16:08 02/06/2018

Ông Trump chính thức tuyên bố nối lại thượng đỉnh Mỹ-Triều

An Huy

Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 nói rằng cuộc gặp lịch sử này vẫn sẽ diễn ra như dự kiến ban đầu

Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 1/6 - Ảnh: Reuters.
Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 1/6 - Ảnh: Reuters.

Trong một động thái đảo ngược hoàn toàn tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều mà chính ông đưa ra vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 nói rằng cuộc gặp này vẫn sẽ diễn ra như dự kiến ban đầu.

Theo tin từ Reuters, 8 ngày sau khi tuyên bố hủy cuộc gặp lịch sử với lý do "sự thù địch rõ ràng" của Bình Nhưỡng, ông Trump tiếp tướng Kim Yong Chol - "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng. Trước dàn ống kính, nhà lãnh đạo Mỹ và vị tướng Triều Tiên tươi cười và bắt tay thân mật.

"Cuộc gặp tốt đẹp ngày hôm nay. Tôi cho rằng đây là một sự khởi đầu tốt", ông Trump nói sau cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút với ông Kim Yong Chol. Vị tướng này là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đặt chân tới Nhà Trắng trong vòng 18 năm trở lại đây, và được ông Trump gọi là "người quyền lực thứ hai ở Triều Tiên".

Ông Trump nói ông kỳ vọng sẽ đến lúc đạt được "kết quả rất tích cực" trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng dẹp bỏ những kỳ vọng về một bước đột phá trong cuộc gặp với ông Kim Jong Un trong cuộc gặp ngày 12/6 tại Singapore.

"Chúng tôi sẽ không thỏa thuận và ký kết gì vào ngày 12/6", ông Trump nói với giới truyền thông. "Chúng tôi sẽ bắt đầu một quá trình. Và hôm nay tôi đã nói với họ: ‘hãy tranh thủ thời gian, chúng ta có thể đi nhanh, và cũng có thể đi chậm’, nhưng tôi cho rằng họ muốn thấy có điều gì đó xảy ra".

Ông Trump nói có thể phải sau vài cuộc họp Mỹ-Triều mới đạt tới một thỏa thuận, nhưng ông tin rằng ông Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa. "Ông ấy muốn điều đó xảy ra", ông Trump nói.

Những phát biểu này của nhà lãnh đạo Mỹ là một sự thay đổi chóng mặt so với những phát biểu mà ông đưa ra vào năm ngoái về Triều Tiên. Trong năm 2017, ông Trump từng dọa trút "hỏa lực và thịnh nộ" lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng dọa dùng tên lửa vũ khí hạt nhân để biến nước Mỹ thành "đóng tro tàn".

Thậm chí, ông Trump còn lùi một bước khỏi "sức ép tối đa" - cụm từ chính quyền ông vẫn sử dụng trước đó để nói về cách tiếp cận với Triều Tiên. "Sức ép tối đa" bao gồm lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế, cộng với các hành động ngoại giao, bên cạnh những lời cảnh báo và sự chuẩn bị quân sự của Washington.

"Chúng tôi đang xích lại gần, nên vấn đề không còn là áp lực tối đa", ông Trump nói. "Ở một thời điểm nào đó, hy vọng là một thỏa thuận sẽ đạt được, mang lại lợi ích cho hàng triệu người".

Ông Trump nói một kết quả có thể đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một thỏa thuận nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến này mới khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn mà chưa có hiệp ước hòa bình, nên về mặt kỹ thuật, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

"Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này trước cuộc gặp. Đó là một kết quả có thể có được từ cuộc gặp", ông Trump đáp khi được hỏi về việc các bên có chuẩn bị trước một văn kiện về việc kết thúc cuộc chiến tranh nói trên.

Văn phòng Tổng thống Hàn quốc ngày 2/6 nói rằng con đường tiến tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã trở nên "rộng hơn và chắc chắn hơn", đồng thời nói Seoul sẽ bình tĩnh nhưng vui mừng chứng kiến cuộc gặp diễn ra.