08:18 21/03/2018

Ông Trump chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

An Huy

“Tôi đã có một cuộc gọi với Tổng thống Putin và chúc mừng ông ấy về chiến thắng trong cuộc bầu cử”, ông Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, sau khi ông Putin giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

"Tôi đã có một cuộc gọi với Tổng thống Putin và chúc mừng ông ấy về chiến thắng trong cuộc bầu cử", hãng tin CNBC dẫn lời ông Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo có thể sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề chạy đua vũ trang quốc tế "trong thời gian không quá xa".

Một tuyên bố của Nhà Trắng nói rằng trong cuộc điện đàm, ông Trump và ông Putin cũng nhất trí sẽ bàn bạc về Triều Tiên, Ukraine và Syria, cùng nhiều vấn đề khác.

Phát biểu của ông Trump về chạy đua vũ trang được đưa ra sau khi viên chỉ huy hạt nhân cấp cao nhất của Mỹ để ngỏ khả năng bổ sung thêm vũ khí hạt nhân vào kho vũ khí của nước này.

"Tôi rất đồng tình với nhu cầu có thêm một vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp", tướng không quân John Hyten, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược, nói ngày 20/3. Trước đó, Lầu Năm Góc đề nghị có thêm một loại đầu đạn hạt nhân hiệu suất thấp để dùng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

"Năng lực đó sẽ là một vũ khí phòng thủ để ngăn ngừa nguy cơ, đặc biệt là từ Nga", ông Hyten phát biểu trước Ủy ban Quân vụ thuộc Thượng viện Mỹ.

Tháng trước, ông Putin đã "khoe" một loạt vũ khí mới của Nga, bao gồm một tàu ngầm không người lái, một tên lửa siêu thanh, và một tên lửa hành trình với tầm bay không giới hạn.

Cuộc gọi Trump-Putin diễn ra trong lúc công tố viên đặc biệt của Mỹ đẩy mạnh cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Cả ông Trump và ông Putin đều phủ nhận nghi vấn này.

Tuần trước, chính quyền Trump công bố lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức Nga có liên hệ với điện Kremlin vì cho rằng những cá nhân và tổ chức này can thiệp vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng, như lưới điện, của Mỹ.

Đến nay, ông Trump vẫn bác bỏ những lời kêu gọi trừng phạt Nga, dù tình báo Mỹ nói rằng các điệp viên do điện Kremlin chỉ đạo đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Từ trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần ca ngợi ông Putin. Tuy nhiên, ông không phải là Tổng thống Mỹ duy nhất gọi điện chúc mừng ông Putin sau khi ông chủ điện Kremlin thắng bầu cử.

Hồi năm 2012, Tổng thống Barack Obama cũng gọi điện chúc mừng ông Putin đắc cử, dù quan hệ Mỹ-Nga ở thời điểm đó đặc biệt căng thẳng do vấn đề Syria.

Trước ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga.