10:16 17/10/2018

Ông Trump: “FED là mối đe dọa lớn nhất của tôi”

Diệp Vũ

Những lời chỉ trích liên tiếp của ông Trump dẫn tới lo ngại rằng sự độc lập của FED đang bị đặt vào thế rủi ro

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông Jerome Powell, khi ông Powell vừa được ông Trump đề cử vào cương vị Chủ tịch FED, tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, tháng 11/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông Jerome Powell, khi ông Powell vừa được ông Trump đề cử vào cương vị Chủ tịch FED, tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, tháng 11/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 16/10 đẩy sự chỉ trích của ông nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lên một ngưỡng mới, gọi ngân hàng trung ương này là "mối đe dọa lớn nhất của tôi".

"Vì FED nâng lãi suất quá nhanh. Và FED độc lập nên tôi không thể nói về vấn đề này với" Chủ tịch FED Jerome Powell - ông Trump nói trong một cuộc trao đổi với chương trình Fox Business. "Nhưng tôi không vui với những gì ông ấy đang làm, bởi vì nó quá nhanh. Và nhìn vào các con số lạm phát mới nhất, các bạn đều thấy là lạm phát đang thấp".

Đây là sự công kích mới nhất mà người đứng đầu Nhà Trắng nhằm vào FED. Tuần trước, khi chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh, ông Trump nói FED "bị điên mất rồi", đồng thời tuyên bố "không lấy gì làm vui" với quyết định "điên rồ" của ông Powell về tiếp tục nâng lãi suất.

"Tôi chẳng đổ lỗi cho ai cả. Tôi đã đưa ông ấy vào vị trí đó", ông Trump nói về ông Powell. "Có thể là đúng, có thể là sai. Nhưng tôi đã đưa ông ấy vào vị trí đó".

Dù đã nhiều lần nói rằng FED "phạm sai lầm" trong chính sách tiền tệ, ông Trump cũng nói "sẽ không sa thải" ông Powell. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 11/10, ông Trump nói ông "chỉ thất vọng" với các quyết định của ông Powell.

Lần chỉ trích này của ông Trump đối với FED diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố thống kê cho thấy số việc làm cần tuyển nhân sự trong nền kinh tế Mỹ tăng lên mức kỷ lục 7,1 triệu trong tháng 8. Trước đó, dữ liệu công bố vào đầu tháng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 ở Mỹ giảm còn 3,7%, mức thấp nhất trong gần 50 năm.

Những số liệu kinh tế tích cực gần đây là cơ sở để FED bảo vệ động thái nâng lãi suất trong tháng 9, lần nâng lãi suất thứ ba của ngân hàng trung ương này kể từ đầu năm.

Cả FED và thị trường tài chính Mỹ đều kỳ vọng có thêm một đợt nâng lãi suất thứ tư trong năm 2018 vào tháng 12. Tuy nhiên, ông Trump tiếp tục thể hiện sự bất đồng quan điểm với FED và điều đó dẫn tới lo ngại rằng sự độc lập của FED đang bị đặt vào thế rủi ro.

Mặc dù vậy, các quan chức Mỹ khẳng định ông Trump tôn trọng năng lực đã được chứng minh qua lịch sử của FED trong việc đưa ra các quyết sách mà không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp chính trị. Hôm thứ Sáu, cựu Chủ tịch FED Janet Yellen nói bà tin FED sẽ tiếp tục chiến lược kinh tế hiện nay bất chấp sự chỉ trích công khai của ông Trump.

"Chắc chắn là FED không hề điên trong những gì mà họ đang làm", bà Yellen phát biểu tại diễn đàn World Knowledge Forum.

Hai quan chức tài chính hàng đầu khác cũng đã lên tiếng ủng hộ sự độc lập của ông Powell vào tuần trước, là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Largarde.

Ông Carney ca ngợi ông Powell, nói rằng Chủ tịch FED "là một người thực sự thấu hiệu hệ thống tài chính của Mỹ và toàn cầu". Bà Largarde thì nói bà không đánh đồng ông Powell với sự điên rồ.

Ông ấy và các thành viên của FED đều cực kỳ nghiêm túc, có sự đồng thuận cao, và chắc chắn là họ đưa ra các quyết định dựa trên tình hình thực tế và có sự trao đổi kỹ lưỡng", bà Lagarde nói.