15:33 15/04/2019

Ông Trump tiết lộ ý định đưa con gái vào làm trong Ngân hàng Thế giới

Diệp Vũ

“Sẽ rất tuyệt nếu con bé làm ở đó, vì nó rất giỏi về các con số”, ông Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và con gái Ivanka Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và con gái Ivanka Trump.

Tổng thống Donald Trump từng có ý tưởng đưa con gái là bà Ivanka Trump vào một số vị trí khác nhau, bao gồm một công việc tại Ngân hàng Thế giới (WB).

Thông tin này được ông Trump đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí The Atlantic. "Tôi từng nghĩ đến việc đưa Ivanka vào WB", ông Trump nói. "Sẽ rất tuyệt nếu con bé làm ở đó, vì nó rất giỏi về các con số".

Ông Trump cũng tiết lộ từng có ý định đưa con gái ông vào một số cương vị khác, bao gồm đại sứ Liên hiệp quốc, nhưng đã dừng lại vì không muốn bị cho là có tư tưởng "gia đình trị". Bà Ivanka hiện đang giữ vai trò trợ lý cho ông Trump tại Nhà Trắng.

"Con bé cũng sẽ làm rất tốt nếu vào Liên hiệp quốc, chẳng hạn thế", ông Trump nói và khẳng định con gái cả của ông là "một nhà ngoại giao thiên bẩm". Ông nói nếu ông đề cử con gái mình, "họ sẽ nói đó là gia đình trị, cho dù việc đó chẳng liên quan gì đến gia đình trị cả".

Tân Chủ tịch WB, ông David Malpass, là người được ông Trump đề cử vào tháng 2. Ông Malpass là một nhân vật thân cận với ông Trump, có cùng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và kêu gọi thay đổi trật tự kinh tế thế giới.

Không một quốc gia nào khác đề cử ứng cử viên để cạnh tranh với ông Malpass, và cách đây ít hôm ông đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của ban lãnh đạo WB cho ghế Chủ tịch.

Theo "truyền thống", vị trí Chủ tịch WB từ trước đến nay luôn do người Mỹ nắm giữ, còn người châu Âu đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Một số nhà quan sát đã kêu gọi phá bỏ "truyền thống" này, bổ nhiệm người từ quốc gia khác vào cương vị Chủ tịch WB để phản ánh ảnh hưởng ngày càng lớn của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhà Trắng từng tuyên bố bà Ivanka tham gia vào quy trình tuyển chọn ứng viên cho ghế Chủ tịch WB, nhưng không phải là một ứng viên cho vị trí này.

Trong 2 năm qua, bà Ivanka đã tham gia tích cực vào các sáng kiến của WB về sự phát triển kinh tế của phụ nữ và có sự hợp tác chặt chẽ với ban lãnh đạo của định chế. Theo một phát ngôn viên của bà Ivanka, đó là lý do vì sao bà tham gia vào công tác đề cử nhân sự cho vị trí Chủ tịch WB.