10:06 03/07/2017

Ông Trump tung clip chế nhạo hãng tin CNN

Bình Minh

Đoạn video đã nâng sự chỉ trích của Tổng thống Trump đối với giới truyền thông nói chung và CNN nói riêng lên một cấp độ mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy mạnh cuộc đối đầu giữa ông với giới truyền thông bằng cách tung một đoạn video “chế” trong đó ông đang tấn công một người đàn ông với phần đầu là log của hãng tin CNN. Phần cuối của đoạn clip xuất hiện một logo viết “Fraud News Network” (tạm dịch “Mạng tin giả”).

Theo tin từ Reuters, đoạn video mà ông Trump tung lên mạng xã hội Twitter ngày 2/7 có vẻ là một phiên bản được chỉnh sửa từ một đoạn clip quảng cáo cho giải vật thế giới WrestleMania 23 do World Wrestling Entertainment (WWE) tổ chức, trong đó ông Trump “hạ gục” Chủ tịch WWE Vince McMahon. Trong đoạn video mà ông Trump đăng trên Twitter, phần đầu của ông McMahon được thay thế bằng logo của CNN.

Trong clip này, sau khi ông Trump có vẻ như đã hạ gục “hình nhân” CNN, logo “FNN Fraud News Networks” xuất hiện ở phía dưới màn hình với hình dạng tương tự như logo của CNN.

Từ khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ, ông Trump đã không hề giấu diếm sự sự phản đối của ông đối với truyền thông, gọi họ là “kẻ thù của nhân dân Mỹ” và thường xuyên chỉ trích các hãng tin, tờ báo lớn là “thất bại” hoặc “tin giả”. Trong đó, ông đặc biệt “ghét” CNN.

Đoạn video mà ông Trump đưa lên mạng đã nâng sự chỉ trích của ông đối với giới truyền thông nói chung và CNN nói riêng lên một cấp độ mới, đồng thời vấp phải sự chỉ trích của CNN và một bộ phận cư dân mạng xã hội.

“Đây là một ngày buồn khi Tổng thống Mỹ khuyến khích bạo lực nhằm vào các nhà báo”, CNN nói trong một tuyên bố. “Thay vì chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài, cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, giải quyết vấn đề Triều Tiên, và làm việc về dự luật y tế, ông ấy lại đi có một hành động trẻ con rất thấp kém so với vị trí của mình”.

Cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố của Nhà Trắng, ông Thomas Bossert, nói rằng đoạn video của ông Trump không phải là một lời đe dọa. “Tôi cho rằng không một ai nên xem đây là một lời đe dọa… Nhưng tôi nghĩ ông ấy [Trump] đã bị đối xử không tốt trên truyền thông, đến mức ông ấy có quyền được phản ứng”.

Tuần trước, ông Trump cũng đã có những dòng trạng thái trên Twitter chỉ trích hai người dẫn chương trình của kênh MSNBC. Ngày Chủ nhật, ông tiếp tục gọi giới truyền thông là “giả mạo” và “lừa đảo”.

Trước đó, tại một sự kiện tôn vinh các cựu binh Mỹ ở Trung tâm Kennedy tại Washington và tối thủ Bảy, ông Trump cáo buộc giới truyền thông tìm cách ngăn không để ông bước vào Nhà Trắng. “Nhưng tôi đã trở thành Tổng thống, và họ thì không”, ông nói.