10:29 10/09/2007

Peru không áp thuế chống bán phá giá với giày Việt Nam

P.V

Nước này đã quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày mũ vải xuất xứ từ Việt Nam

Dù sao đây cũng là kết quả thuận lợi bước đầu để các doanh nghiệp xuất khẩu giày vải Việt Nam tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Peru.
Dù sao đây cũng là kết quả thuận lợi bước đầu để các doanh nghiệp xuất khẩu giày vải Việt Nam tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Peru.
Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), cơ quan điều tra của Peru (INDECOPI) đã quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày mũ vải xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 23/5/2006 khi trên cơ sở đơn khiếu nại của nguyên đơn là Tổng công ty Da - Giày và Giả da Peru (CCCA), INDECOPI đã ra quyết định điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng giày mũ vải, có mã số HS là 6404.1110, 6404.1120, 6404.1900 và 6405.2000, xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Peru.

Kết thúc giai đoạn điều tra, mặc dù biên độ bán phá giá bị CCCA cáo buộc là rất cao (từ 169% đến 571% tùy theo mã hàng), nhưng phía CCCA không chứng minh được với INDECOPI là việc nhập khẩu giày mũ vải từ Việt Nam và Trung Quốc gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất giày vải của Peru.

Do đó, INDECOPI quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với giày vải xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc.

Không thỏa mãn với Quyết định của INDECOPI, CCCA đã khiếu kiện vụ việc lên Tòa án.

Theo một số nhận định, dù sao đây cũng là kết quả thuận lợi bước đầu để các doanh nghiệp xuất khẩu giày vải Việt Nam tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Peru.