07:45 09/10/2014

Petro Vietnam dừng khai thác dầu tại Venezuela

Nguyên Anh

Nguyên nhân khiến Petro Vietnam phải dừng khai thác dầu tại Venezuela là do bất ổn chính trị và lạm phát cao tại quốc gia này

Cán bộ, công nhân trong liên doanh vui mừng trong ngày đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Junin 2 hồi tháng 9/2012.<br>
Cán bộ, công nhân trong liên doanh vui mừng trong ngày đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Junin 2 hồi tháng 9/2012.<br>
“Dù Junin 2 là dự án tốt song do bất ổn chính trị và lạm phát cao tại Venezuela nên tập đoàn đã dừng khai thác thử dự án này từ năm ngoái”.

Thông tin được Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) Đỗ Văn Khanh, cho biết tại buổi họp báo sáng 8/10, khi nói về tình hình hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) tại Venezuela.

Theo đại diện PVEP, lạm phát những năm qua tại Venezuela từ 30 - 60% mỗi năm, cộng với việc tỷ giá giữa đồng nội tệ với USD ngoài trên thị trường tự do tăng gấp 10 lần quy định, trong khi có đến 50% dịch vụ phải thanh toán bằng tiền mua từ “chợ đen” tại nước sở tại, khiến giá trị các hợp đồng bị đội lên rất nhiều. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả dự án, buộc phải triển khai ở mức thấp, chủ yếu là thẩm lượng và đánh giá lại.

Trước tình hình này, Chính phủ và Petro Vietnam đã chỉ đạo PVEP tạm dừng việc khai thác thử tại mỏ Junin 2 từ năm 2013.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo PVEP, trên cơ sở tiến hành công tác nghiên cứu đánh giá lại toàn bộ dự án, đàm phán với nước chủ nhà về các điều khoản của hợp đồng, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục dự án khi các vấn đề liên quan được làm rõ, đặc biệt phải đảm bảo tránh được các rủi ro về tỷ giá, lạm phát của nước sở tại.

Cũng theo ông Khanh, ngoài dự án Junin 2, hiện PVEP đang triển khai trên 50 dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Trong đó, có 40 dự án ở trong nước và khoảng 15 dự án ở nước ngoài, trong số này có 3 dự án đầu tư ra nước ngoài đang khai thác thương mại là các dự án lô PM 304 và SK 305 ở Malaysia, dự án lô 67 Peru.

Ngoài ra, dự án khai thác dầu tại Algieri cũng đang được PVEP triển khai, dự kiến sẽ có dòng dầu đầu tiên vào cuối năm nay.

Dự án có trữ lượng 1,4 tỷ thùng dầu và với việc góp 40% trong liên doanh, Petro Vietnam sẽ thu về hơn 600 triệu thùng dầu. Ngày 26/9/2012, dòng dầu đầu tiên đã được khai thác từ giếng khoan PM-24 trên nền khoan cụm đầu giếng C-102, Lô Junin 2, Venezuela.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Petro Vietnam, cho hay hiện Petro Vietnam đang thực hiện 17 dự án ngoài biên giới Việt Nam, ít hơn 10 dự án so với vài năm trước, trong đó có 4 dự án tại Đông Âu, 6 ở Đông Nam Á, châu Phi và Trung đông có 4 dự án và Nam mỹ có 3. Trong số này có 9 tìm kiếm thăm dò, 8 dự án phát triển khai thác - tức là đã có sản phẩm.

Với việc thực hiện 17 dự án ngoài nước, hiện quỹ chiến lược của Petro Vienam đang có 170 triệu tấn quy đổi. Đổi lại, số tiền mà phía Petro Vietnam đã bỏ ra cho các dự án về khí là 3,7 tỷ USD, trong đó, số ngoại tệ chuyển trong nước ra 2,6 tỷ.