16:49 10/12/2009

Petro Vietnam muốn khoan dầu tại châu Phi

Từ Nguyên

Lãnh đạo Petro Vietnam vừa có chuyến khảo sát nhằm tìm kiếm cơ hội khai thác dầu khí tại Angola và Sudan

Ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Petro Vietnam (bên phải), tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Sudan.
Ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Petro Vietnam (bên phải), tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Sudan.
Lãnh đạo Petro Vietnam vừa có chuyến khảo sát nhằm tìm kiếm cơ hội khai thác dầu khí tại Angola và Sudan.

Trong chuyến công tác tại hai quốc gia trên, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) do Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đinh La Thăng dẫn đầu đã làm việc để cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong lĩnh vực dầu khí với các bộ, ngành liên quan và hai tổng công ty dầu khí quốc gia của Angola và Sudan.

Tại Angola và Sudan, Petro Vietnam đã làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Angola (Sonangol); Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Sudan (Sudapet), tiếp kiến bộ trưởng bộ dầu mỏ của hai quốc gia.

Chủ tịch Petro Vietnam, Sonangol và  Sudapet đã thống nhất việc hợp tác giữa Petro Vietnam với hai cơ quan này trong lĩnh vực dầu khí để tạo điều kiện mở rộng đầu tư của 3 bên trong thăm dò, khai thác dầu khí ở Angola, Sudan, Việt Nam và nước thứ ba.

Riêng tại Angola, Petro Vietnam và Sonangol thống nhất trong tháng 12 này sẽ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa hai bên và dự kiến đến tháng 2/2010, Chủ tịch Sonangol sẽ sang thăm và làm việc với Petro Vietnam để triển khai thỏa thuận này bằng các hợp đồng dầu khí cụ thể.

Còn tại Sudan, Petro Vietnam và Sudapet cũng đã thống nhất lấy việc đầu tư của Petro Vietnam tại Sudan làm cơ sở thúc đẩy việc hợp tác kinh tế giữa hai nước. Petro Vietnam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Sudapet trong lĩnh vực dầu khí, tạo điều kiện mở rộng đầu tư của Petro Vietnam và Sudapet trong thăm dò, khai thác dầu khí tại Sudan, Việt Nam và nước thứ ba.

Hai bên cũng thống nhất trong tháng 1/2010 sẽ bàn cụ thể về hợp đồng dầu khí của Petro Vietnam tại Sudan.

Angola là quốc gia nằm ở phía Tây Nam châu Phi và là nước sản xuất dầu lớn thứ ba ở châu lục này, sau Nigeria và Libya. Sản lượng hiện tại của Angola là 1,9 triệu thùng/ngày (gấp gần 6 lần sản lượng khai thác dầu của Việt Nam).

Hiện Angola là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), với hạn ngạch khai thác dầu được cấp là 1,9 triệu thùng/ngày. Trữ lượng dầu của quốc gia này khoảng 9 tỷ thùng.

Cộng hòa Sudan nằm ở Đông Bắc châu Phi và hiện đã được mời gia nhập OPEC. Xuất khẩu dầu khí của Sudan hiện chiếm hơn 95% tổng doanh thu xuất khẩu của đất nước nước này. Trữ lượng dầu của Sudan đạt khoảng 5 tỷ thùng, với sản lượng dầu khai thác hiện tại gần 500.000 thùng/ngày (gấp 1,5 lần sản lượng dầu khai thác của Việt Nam), tiêu thụ hết 86.000 thùng/ngày, số còn lại được xuất khẩu sang thị trường châu Á.